Tiếng Việt | English

16/04/2024 - 09:07

Đề phòng cháy, nổ tại nhà trọ

Những ngày qua, huyện Bến Lức, tỉnh Long An xảy ra nhiều vụ cháy, trong đó có những vụ cháy do người dân bất cẩn. Mùa khô còn kéo dài, công tác phòng, chống “giặc lửa”, nhất là tại các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao như nhà trọ, cơ sở thu mua phiếu liệu cần phải được nâng cao hơn nữa.

Công an huyện Bến Lức thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhà trọ nâng cao cảnh giác, đề phòng cháy, nổ, nhất là đang mùa hanh khô

Thông thường, một phòng trọ có diện tích khoảng 15-30m2, mỗi phòng trung bình có 1 xe máy, 1 bếp gas, một số đồ điện tử. Hầu hết các bình gas mini được người thuê trọ tái sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, các vật dụng dễ gây cháy, nổ trong khu nhà trọ khá nhiều.

Đáng lo ngại hơn, hệ thống điện ở hầu hết các khu nhà trọ hiện nay đều được đấu nối tạm bợ, không đúng tiêu chuẩn,...

Để chủ động phòng, chống cháy, nổ tại khu nhà trọ, ông Nguyễn Ngọc Đời - chủ nhà trọ Út Đời (khu phố 8, thị trấn Bến Lức), cho biết: “Để bảo đảm an toàn phòng cháy tại khu nhà trọ, từ khi xây dựng, gia đình đã thiết kế cửa thoát hiểm cũng như tuân thủ mọi quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Mỗi dãy nhà trọ đều trang bị từ 2 bình chữa cháy trở lên, lắp camera giám sát,...

Ngoài ra, gia đình cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người thuê trọ bảo đảm an toàn cháy, nổ, nhất là trong sử dụng điện, bếp gas để đun nấu,...”.

Điện lực huyện Bến Lức thường xuyên cử cán bộ phối hợp kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh nhà trọ trên địa bàn

Được biết, thời gian qua, Công an huyện Bến Lức khuyến cáo chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức của người thuê trọ về PCCC.

Mỗi cá nhân, hộ gia đình tại các khu trọ, nhà cho thuê chủ động chuẩn bị các phương án, dụng cụ thoát nạn; không sắp xếp hàng hóa, vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt ít nhất 0,5m;...

Bên cạnh đó, Công an huyện yêu cầu người dân tự giác lắp đặt các thiết bị bảo vệ (cầu chì, rơ le, automat,…), thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt khi đun nấu, thắp hương thờ cúng; không tích trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy, nổ trong nhà ở; lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ./.

Việt Hằng

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích