Tiếng Việt | English

10/07/2022 - 08:41

Dư thừa vitamin A sẽ gây ra những vấn đề gì cho cơ thể?

Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể, thế nhưng khi lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, các tác dụng phụ do tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể từ đau đầu đến tổn thương gan, thậm chí là dị tật bẩm sinh.

Vitamin A hoặc retinol cải thiện thị lực

Vitamin A được biết đến với vai trò cải thiện thị lực cho con người. Nó còn được gọi là retinol giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Ngoài ra, vitamin A cũng giữ cho da bao gồm cả niêm mạc mũi được khỏe mạnh.Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, phổi và bàng quang.

Lượng vitamin A cần thiết để nạp vào cơ thể là bao nhiêu?

Theo dữ liệu thu thập từ một số cơ quan y tế, lượng vitamin A mà người trưởng thành cần là 700 microgam đối với nam giới và 600 microgam đối với phụ nữ.

Các chuyên gia đã nói rằng mỗi một người nên cố gắng đáp ứng nhu cầu vitamin A thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

Một sự thật thú vị khác là hầu hết vitamin A được dự trữ trong cơ thể ở gan dưới dạng các este retinyl.

Điều gì xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều vitamin A?

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A có sẵn trong thực phẩm hoặc chất bổ sung nhiều hơn lượng cần thiết có thể ảnh hưởng đến xương. Nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn đến gãy xương nghiêm trọng khi về già. Do đó, nếu bạn đang ăn thực phẩm giàu vitamin A, hãy chắc chắn rằng bạn không dùng thêm thực phẩm bổ sung.

Các tác dụng phụ khác nhau có thể xảy ra là:

- Các vấn đề về tầm nhìn.
- Ăn kém.
- Buồn nôn và ói mửa.
- Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.
- Rụng tóc.
- Đau đầu.
- Da khô; đôi khi bị ngứa.
- Tăng trưởng còi cọc.
- Rối loạn tâm lý.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng quá liều vitamin A là gì?

Ngoài những biểu hiện nhẹ nêu trên mà bạn không nên bỏ qua, còn có một số dấu hiệu quan trọng của việc dùng quá liều vitamin A, đó là:

- Tổn thương gan.
- Vàng da.
- Đau dữ dội ở các vùng khớp.
- Nhức đầu không rõ nguyên nhân.

Ai có nguy cơ sử dụng quá liều vitamin A hơn?

Phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh và đàn ông lớn tuổi nên tránh tiêu thụ nhiều vitamin A. Những người có nhiều nguy cơ bị loãng xương phải cẩn thận về liều lượng vitamin A. Nếu những người này đang nhận được nguồn vitamin A dồi dào từ thực phẩm thì nên tránh tiêu thụ các chất bổ sung để không khiến cơ thể gặp nguy hiểm.

Kết luận

Bởi vì vitamin A rất cần thiết cho cơ thể, nên đôi khi chúng ta sử dụng mà không quan tâm đến liều lượng. Tuy nhiên việc sử dụng cái gì quá nhiều cũng sẽ tạo nên tác dụng phụ mà bạn phải hết sức để ý.

Do đó, bất cứ khi nào bạn thấy các dấu hiệu của nhiễm độc vitamin, ngay lập tức thăm khám để bác sỹ đưa ra các biện pháp giải độc kịp thời tránh tình trạng thừa vitamin./.

N.Hà/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích