Tiếng Việt | English

02/01/2024 - 14:11

Gặp gỡ những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Năng động, sáng tạo, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An đã kết hợp giữa trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Với họ, làm nông nghiệp không chỉ dựa vào kinh nghiệm mà phải luôn học hỏi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Anh Nguyễn Thành Hóa bên vườn cây trồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới

Anh Nguyễn Thành Hóa bên vườn cây trồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới

1. Anh Nguyễn Thành Hóa (SN 1970, ngụ ấp Ngãi Lợi B, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An) là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương khi vừa chăn nuôi, trồng trọt, vừa kinh doanh. "Ban đầu, với 0,5ha đất của gia đình, tôi trồng các loại cây ăn trái như bưởi, nhãn, ổi,... Dần dần, tôi tích lũy, đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi thêm bò thịt và bò sinh sản với số lượng 12 con. Một con bò nuôi hơn 15 tháng tôi thu lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng” - anh Hóa chia sẻ.

Anh Hóa còn tận dụng mảnh sân và đất xung quanh nhà để trồng hoa bán vào dịp tết, các ngày rằm lớn trong năm. Đợt này, anh trồng hơn 6.000 chậu vạn thọ, 100 chậu hướng dương, 200 chậu mào gà, 50 chậu hoa giấy phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Theo anh Hóa, trồng hoa đòi hỏi phải có kỹ thuật và kinh nghiệm mới có thể xử lý cho hoa nở đúng thời điểm, đẹp, tròn, đều,... Bên cạnh đó, anh Hóa còn kinh doanh xơ dừa, tro trấu,... thu nhập hơn 5 triệu đồng/tháng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An - Phạm Minh An nhận xét: “Anh Nguyễn Thành Hóa là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương, không chỉ sản xuất giỏi, anh còn kinh doanh thêm xơ dừa, tro trấu,... phục vụ trồng trọt. Với sự nỗ lực đó, anh Hóa đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố nhiều năm liền”.

2. Anh Võ Văn Hòa (SN 1976, ngụ ấp Chợ Mỹ, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) là một trong những hội viên nông dân tích cực tham gia các mô hình do Hội Nông dân xã, huyện triển khai và là tấm gương nông dân sản xuất, kinh giỏi của địa phương.

Anh Võ Văn Hòa chăm sóc tuyến đường hoa

Anh Võ Văn Hòa chăm sóc tuyến đường hoa

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nổi tiếng với thương hiệu gạo Nàng Thơm Chợ Đào nên anh Hòa duy trì nghề trồng lúa của gia đình. Năm 2012, anh đầu tư nuôi 1.000 con gà và 300 con vịt. Đến nay, trang trại nhà anh đã tăng số lượng lên 6.000 con gà và 900 con vịt.

Theo anh Hòa, chăn nuôi theo mô hình khép kín nên chi phí cao hơn so với nuôi thả đồng nhưng tránh được tác động của thời tiết, giảm nguy cơ dịch bệnh và đạt năng suất cao. Đối với giống gà tàu vàng, anh nuôi trong 4 tháng là xuất chuồng, chủ yếu bán cho thương lái, giá bán trung bình từ 80.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm, trang trại của anh xuất chuồng từ 6.000 con gà, thu về lợi nhuận hơn 230 triệu đồng. Đối với vịt xiêm, anh nuôi khoảng 75-80 ngày, đạt trọng lượng 3kg/con là có thể xuất bán. Mỗi năm, anh bán 900 con vịt, lợi nhuận hơn 76 triệu đồng.

Ngoài ra, anh Hòa còn tiên phong tham gia và vận động người dân thực hiện mô hình Đường quê kiểu mẫu và Cánh đồng mơ ước do địa phương phát động. Anh Hòa bộc bạch: “Mô hình được thực hiện tại đường Chợ Mỹ, ấp Chợ Mỹ với chiều dài 1.000m, có 31 hộ dân tham gia xây dựng hệ thống đèn năng lượng mặt trời, bảo đảm chiếu sáng vào ban đêm. Người dân còn trồng 100 cây chuông vàng, hoàng đế, trang và mười giờ trên tuyến đường. Các hộ dân có nhà dọc tuyến đường đều thu gom, xử lý rác, nước thải theo quy định, góp phần bảo vệ môi trường”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - Lê Văn Chơi cho biết: “Anh Võ Văn Hòa là hội viên nông dân tích cực tham gia thực hiện các mô hình ở địa phương, ủng hộ kinh phí xây dựng cổng văn hóa ấp và còn vận động các hộ dân khác cùng tham gia. Anh Hòa đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện nhiều năm liền"./.

Tô An

Chia sẻ bài viết