Tiếng Việt | English

15/02/2024 - 14:09

Gặp gỡ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo của nông dân trong lao động, sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, ông Đoàn Văn Viển (SN 1958, ngụ ấp Phước Lý, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) là một trong những tấm gương điển hình.

Ông Đoàn Văn Viển trồng thêm hoa tết để nâng cao thu nhập cho gia đình

Trên 10.000m2 đất, ông Viển trồng nhiều loại rau màu xen kẽ: Cải xanh, cải ngọt, rau muống, đậu que, dưa leo, bầu, mướp,... Nhiều lần gặp thất bại nhưng ông không chán nản mà lấy đó làm bài học kinh nghiệm. Ông Viển chia sẻ:

“Có những loại rau dễ trồng nhưng cũng có những loại khó trồng, tôi học hỏi từ người đi trước và những lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Trồng rau màu nên trồng theo mùa vụ sẽ giúp cây phát triển tốt, năng suất cao và ít sâu, bệnh hơn; đồng thời, nên trồng xen kẽ các loại rau để tận dụng tối đa diện tích đất trồng”. Ông tin rằng, chỉ cần kiên trì và chịu khó học hỏi, ai cũng có thể thành công.

Ngoài trồng rau màu, những tháng cuối năm, ông Viển còn trồng hoa tết. Được biết, trung bình mỗi năm, ông trồng hơn 20.000 chậu hoa các loại như vạn thọ, sống đời xanh, sống đời đỏ,... Trong đó, chủ lực là hoa vạn thọ với khoảng 14.000 chậu. Theo ông Viển, ông là người tiên phong tại địa phương trong việc trồng hoa tết.

Ông Viển cho biết: “Để cân bằng được giữa trồng rau màu và hoa tết, cần phải lựa chọn diện tích trồng phù hợp cho từng loại và canh thời gian trồng hợp lý. Bên cạnh đó, phải chú ý bón phân và tưới nước cho từng loại cây trồng. Hoa tết không khó trồng nhưng thường bị sâu, nhất là sâu vẽ bùa và sâu đục thân nên nếu trồng số lượng lớn phải chăm sóc rất kỹ”. Sau nhiều năm trồng hoa tết, đến nay, ông Viển tự tin khẳng định “nhìn là biết cây thiếu gì và cần bổ sung gì”.

Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Viển thu về lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng. Tất cả đều là nhờ tinh thần vượt khó, không từ bỏ khi gặp khó khăn và nỗ lực không ngừng nghỉ của ông. Năm 2023, ông Viển tiếp tục đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Lý - Phan Bảo Minh nhận xét: “Ông Đoàn Văn Viển không ngừng tìm tòi, học hỏi những phương pháp canh tác mới, hiệu quả, là tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi điển hình của địa phương. Ông luôn nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nông dân trong xã để mọi người cùng nhau phát triển nền nông nghiệp địa phương và nâng cao thu nhập cho gia đình”./.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết