Tiếng Việt | English

26/02/2024 - 09:36

Giá sầu riêng tiếp tục tăng cao

Những ngày qua, giá sầu riêng liên tục tăng cao, nhiều nhà vườn không có sầu riêng để bán cho thương lái. Nguyên nhân khiến sầu riêng tăng giá là do thiếu hụt nguồn cung.

Ngành Nông nghiệp tỉnh thường xuyên tuyên truyền, vận động người trồng sầu riêng xây dựng mã số vùng trồng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sầu riêng là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, diện tích sầu riêng tăng khá nhanh với hơn 500ha, tập trung nhiều ở các huyện: Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng,...

Ngay từ đầu năm 2024, nhà vườn trồng sầu riêng trái vụ trên địa bàn tỉnh đã phấn khởi khi giá bán tại vườn ở mức cao. Với mức giá sầu riêng như hiện tại, theo tính toán của các nhà vườn, dù phải đầu tư lớn để xử lý ra quả trái vụ nhưng lợi nhuận mang về lên đến 1 tỉ đồng/ha.

Hiện tại, sầu riêng Monthong loại 1 có giá từ 190.000-202.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 175.000 đồng/kg. Sầu riêng Ri6 loại 1 có giá 120.000-126.000 đồng/kg, loại 2 có giá 100.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Chính (xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh) cho biết: “Hiện sầu riêng Ri6 được thương lái thu mua tại vườn với giá khoảng 100.000-120.000 đồng/kg. Sầu riêng tăng giá do đang vào mùa nghịch nên nguồn cung giảm. Hiện tại, vườn nhà tôi cũng không còn nhiều do đã thu hoạch 2 đợt trước tết”.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các khâu an toàn trong sản xuất, đóng gói sầu riêng; đồng thời, tăng cường tập huấn, truyền thông các quy định về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, trong đó, chú trọng hướng dẫn các tổ chức, cá nhân áp dụng đúng quy trình canh tác, ghi chép hồ sơ, nhật ký trong quá trình sản xuất để phục vụ truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong tổ chức sản xuất, hình thành các vùng trồng sầu riêng tập trung, quy mô lớn, bảo đảm tiêu chuẩn để cấp mã số vùng trồng, cấp mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết