Tiếng Việt | English

25/09/2023 - 10:32

Giãn tĩnh mạch tinh gây vô sinh ở nam giới

Theo Khoa Nam học - Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), khoảng 15% nam giới trong độ tuổi sinh sản bị giãn tĩnh mạch tinh. Giãn tĩnh mạch tinh gây teo tinh hoàn, vô sinh ở nam giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bệnh giãn tĩnh mạch tinh gặp ở 40% nam giới vô sinh nguyên phát và 80% nam giới vô sinh thứ phát. Giãn tĩnh mạch tinh gây ra tình trạng đau bìu, teo tinh hoàn, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, suy giảm testosterone, từ đó ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và chất lượng cuộc sống.

Một số nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh như: bất thường cấu trúc giải phẫu mạch máu thừng tinh; do hoạt động cường độ cao, kéo dài, tăng bộc lộ các bất thường tiềm ẩn mạch máu thừng tinh; do khối u sau phúc mạc đè ép và một số nguyên nhân khác.

Bệnh nhân thường đến khám do bị đau tinh hoàn âm ỉ, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi; nhìn, sờ thấy khối bất thường vùng bìu; tinh hoàn giảm kích thước hơn so với bình thường hoặc so với bên không bị bệnh (teo tinh hoàn); chậm con, vô sinh.

Điều trị giãn tĩnh mạch tinh bao gồm các biện pháp can thiệp và không can thiệp.

Trong đó, không can thiệp bao gồm: thay đổi chế độ ăn, chế độ sinh hoạt và tập luyện thể thao, dùng thuốc chống viêm giảm đau, tăng bền vững thành mạch.

Biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật có nhiều phương pháp như: mổ mở, mổ nội soi, mổ vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh. Trong đó, vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả, do hạn chế được các tai biến, biến chứng trong mổ và sau mổ, tỷ lệ tái phát thấp nhất so với các phương pháp khác.

Bệnh nhân khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc giãn tĩnh mạch tinh hoặc các bất thường cơ quan sinh sản cần đến các cơ sở y tế sớm để được thăm khám, tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, tránh các biến chứng muộn do bệnh giãn tĩnh mạch tinh gây ra. Lưu ý, nên đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nam học uy tín với trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh, kịp thời./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết