Tiếng Việt | English

17/08/2020 - 18:14

Hậu bầu cử, Belarus chìm trong 2 cuộc biểu tình đối lập và chia rẽ

Tình hình tại Belarus ngày một căng thẳng khi hôm 16/8 có tới 2 cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra cùng lúc: 1 phản đối, 1 ủng hộ Tổng thống Lukashenko.

Bất chấp những sức ép ngày một lớn từ người dân kêu gọi ông Lukashenko từ chức sau 26 năm cầm quyền; hay việc Belarus bị các nước phương Tây trừng phạt cho tới việc NATO điều quân tới gần biên giới, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên bố sẽ không chịu khuất phục, bác bỏ việc tổ chức bầu cử lại, đồng thời cam kết sớm tiến hành cải cách.


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin, hôm 16/8, khoảng 200.000 người dân Belarus đã xuống đường kêu gọi Tổng thống Lukashenko từ chức. Đây là cuộc biểu tình phản đối có quy mô lớn nhất kể từ sau cuộc bầu cử hôm 9/8 mà phe đối lập và phương Tây cáo buộc là có gian lận.

Người biểu tình cho biết: “Chúng tôi càng thể hiện sự không hài lòng của mình thì sự thay đổi sẽ càng đến sớm hơn. Lần đầu tiên sau 26 năm, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi là một quốc gia châu Âu tự do”.

Tuy nhiên, hàng nghìn người dân Belarus khác hôm qua cũng đã xuống đường và tập trung tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Minsk, để ủng hộ cho Tổng thống Lukashenko, với những lời kêu gọi bảo vệ sự ổn định và độc lập chủ quyền cho Belarus. Trước hàng nghìn người ủng hộ, Tổng thống Belarus cũng đã có bài phát biểu đầu tiên sau cuộc bầu cử, cam kết sẽ tiến hành cải cách theo nguyện vọng của người dân, đồng thời tuyên bố sẽ không chịu sức ép từ bên ngoài.

“Bạn muốn cải cách ư? Hãy nói với tôi, chúng ta sẽ bắt đầu điều này ngay từ ngày mai. Hiện xe tăng và  máy bay chiến đấu của NATO đang ở chế độ trực sẵn và chỉ trong vòng 15 phút sẽ tới biên giới của chúng ta. Các lực lượng NATO đang rình rập trước cửa nhà của chúng ta. Họ đang tăng cường quân sự ở biên giới phía Tây của Belarus. Lithuania, Latvia, Ba Lan và Ukraine, lãnh đạo của họ đang yêu cầu chúng ta bầu cử lại. Nếu chúng ta làm theo yêu cầu của họ, sức mạnh của chúng ta sẽ giảm đi đáng kể, chúng ta sẽ không bao giờ có được sự ổn định”.

Tổng thống Lukashenko cũng cáo buộc những người biểu tình trẻ tuổi đang khiêu khích bạo lực và chống lại cảnh sát, thay vì chọn lựa những giải pháp hòa bình. Ông cho rằng, thay vì biểu tình, người dân nên tích cực làm việc để có 1 cuộc sống tốt hơn.

Nhận thấy những mối đe dọa về an ninh, Tổng thống Belarus Lukashenko mới đây cũng đã phải tìm tới sự trợ giúp của đồng minh lâu năm Nga, khi cho rằng, nếu Belarus bất ổn, Nga và khu vực cũng sẽ chịu chung số phận.

Trong 1 cuộc điện đàm “kéo dài và chi tiết” về tình hình Belarus, Tổng thống Lukashenko đã nhận được 1 sự bảo đảm từ Tổng thống Nga Putin, rằng Moscow sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Belarus đảm bảo an ninh theo một hiệp ước phòng thủ tập thể trong trường hợp cần thiết. Phía Nga cũng cho rằng,  hiện Belarus đang  phải chịu 1 sự can thiệp, 1 áp lực rất lớn từ bên ngoài.

Trong khi đó, truyền thông Nga cho biết, từ hôm nay (17/8) đến ngày 20/8, Belarus sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở các khu vực phía Tây của nước này.

Liên quan đến những cáo buộc của Tổng thống Lukashenko, ngày 16/8, Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Oana Lungescu khẳng định, sự hiện diện NATO ở phía Đông của liên minh này, cũng là phía Tây của Belarus, không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào. Nó chỉ mang tính phòng thủ nghiêm ngặt nhằm mục đích ngăn chặn xung đột và gìn giữ hòa bình. Người phát ngôn NATO cho biết, lực lượng này đang bám sát tình hình căng thẳng ở Belarus./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết