Tiếng Việt | English

22/06/2015 - 15:11

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp

Cứ mỗi một đơn vị máu được hiến sẽ góp phần bổ sung vào ngân hàng máu sống, hỗ trợ và cung cấp kịp thời cho những bệnh nhân cần máu. tại tỉnh Long an, phong trào hiến máu tình nguyện (HMtn) luôn được Ban chỉ đạo và các ngành thường xuyên quan tâm, xem đây là hành động cao cả, đầy tính nhân văn của toàn xã hội.


Hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng trong cộng đồng. Ảnh: Kim Khánh

Nghĩa cử cao đẹp

Hiến máu không mất nhiều thời gian, lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều quan trọng hơn, hiến máu rất cần thiết và có ích cho xã hội. Mỗi người, nhất là các bạn trẻ, chỉ cần hiến một phần nhỏ lượng máu của mình là đã cứu được nhiều người đang rất cần có máu để vượt qua bệnh tật.

Đến nay, phong trào HMTN trong tỉnh được phát triển rộng khắp từ đô thị đến ấp; từ cơ quan, đơn vị đến công ty, xí nghiệp, trường học,... thu hút nhiều cá nhân tham gia. Hiện toàn tỉnh có 154 đội, nhóm, câu lạc bộ (CLB) hiến máu với hơn 2.500 thành viên. Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng được 5 "CLB 25" góp phần cho phong trào HMTN của tỉnh đạt chỉ tiêu hằng năm. Các CLB nhóm máu đã kịp thời hiến máu cứu người khẩn cấp khi cần điều trị.

Trong những năm qua, kiến thức về công tác HMTN trong cộng đồng tại tỉnh được nâng lên. Qua đó, nhiều cá nhân đã nhận thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp. Vì vậy, tỉnh đã phát triển thêm nhiều người tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, sinh viên, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thanh niên xung kích, tình nguyện viên ở địa bàn dân cư. Đó là gương người tốt-việc tốt góp phần  tuyên truyền, vận động HMTN trong tỉnh, tạo sức lan tỏa ra cộng đồng. Đến nay, có 1.161 người có từ 5-10 lần hiến máu, 250 người có từ 10-20 lần hiến máu và 18 người có trên 20 lần hiến, với tổng số đơn vị máu tiếp nhận được trong năm 2014 là 6.911 đơn vị, đạt 106,7%.

Những cá nhân điển hình

Lan tỏa từ phong trào HMTN, ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân điển hình trong những lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một ý nghĩ - hiến máu để cứu người. Đó là ông Phùng Văn Hồng, ấp 1, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa. Ông là thành viên của Đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ xã. Bản thân ông đã HMTN 18 lần. Không những vậy, ông còn vận động 39 người trong gia đình và địa phương cùng tham gia HMTN.

Hay như anh Võ Thành Thập, ở ấp Bình Thạnh 1, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành. Anh là hội viên Hội Chữ thập đỏ xã. Dù cuộc sống gia đình luôn bận rộn khi hằng ngày anh phải buôn bán để mưu sinh, vợ anh lại thường xuyên đau ốm, sức khỏe của chị không được tốt nhưng hằng năm, anh vẫn thường xuyên tham gia HMTN đều đặn. Đến nay, anh đã 32 lần hiến máu, nhận được 5 bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Tỉnh hội, Huyện hội,... và anh vừa được tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tại Hà Nội. Với anh, việc hiến máu thật sự rất thiêng liêng, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái.

Bên cạnh đó, những đội trưởng, chủ nhiệm CLB HMTN của huyện, xã cũng tích cực tham gia hiến máu, trở thành những tấm gương điển hình. Ông Phạm Ngọc Xứng, hiện là Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Đước nghĩ rằng, mặc dù bản thân không còn trẻ nhưng ông cảm thấy mình còn đủ sức khỏe nên cần đóng góp cho phong trào của Huyện hội. Vậy là ông tham gia HMTN. Ban đầu, ông có những băn khoăn, trăn trở khi lần đầu tiên tham gia hiến máu, đến nay, ông phụ trách tuyên truyền về công tác HMTN của Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Cần Đước.


Hiến máu tình nguyện - nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng trong cộng đồng. Ảnh: Kim Khánh

Một trong những cá nhân được tôn vinh trong đợt HMTN lần này là chị Nguyễn Thị Thanh Vân, ngụ thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa. Chị Vân chia sẻ: "Lúc đầu, khi nhìn thấy nhiều anh chị tham gia HMTN, tôi cũng đăng ký đi theo chứ chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến máu. Quả thật, khi đó tôi cũng có phần hồi hộp vì rất sợ bị đau,... nhưng dần dần, tôi nhận thấy ý nghĩa của việc hiến máu dùng để cứu người là cần thiết cho những người bị tai nạn cấp cứu, bệnh tật nên từ đó, hầu như năm nào tôi cũng tham gia hiến từ 2-3 lần. Liên tục mấy năm như vậy, đến nay tôi đã có trên 10 lần hiến máu. Giờ đây, tôi đã “nghiện” hiến máu. Thiết nghĩ, các bạn đoàn viên, thanh niên, những người trẻ tuổi nên tham gia HMTN. Bởi qua đó, các bạn càng cảm thấy tự hào vì chúng ta có nguồn máu sạch".

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Hồ Văn Cưng cho biết, có được những kết quả đó phải kể đến sự quan tâm lãnh, chỉ đạo, phối hợp thực hiện của các cấp, các ngành. Công tác thông tin, tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức nên ngày càng có nhiều người tham gia HMTN. Đợt này, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tôn vinh 98 người HMTN tiêu biểu. Qua đó, động viên, biểu dương và khích lệ tinh thần của các cá nhân; tiếp tục phát huy truyền thống nhân đạo, góp phần cùng ngành Y tế cứu sống người bệnh./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết