Tiếng Việt | English

10/07/2024 - 16:41

Houthi gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại

Theo UKMTO, một vụ tấn công được cho là do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện đã nhắm vào một tàu thương mại ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông Yemen ngày 09/7.

Con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ở Vịnh Aden, Yemen. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Cơ quan Điều hành thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết một vụ tấn công được cho là do lực lượng Houthi ở Yemen thực hiện đã nhắm mục tiêu vào một tàu thương mại ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Yemen ngày 09/7.

Theo UKMTO, thuyền trưởng của tàu thương mại trên cho biết vụ tấn công xảy ra tại khu vực cách thị trấn Nishtun, thuộc tỉnh miền Đông Al-Mahra của Yemen khoảng 330km về phía Đông.

Một vụ nổ đã xảy ra ở gần tàu này, nhưng tàu và toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn. Vụ tấn công gần đây nhất do Houthi thực hiện diễn ra ở vùng biển ngoài khơi Yemen hôm 28/6 vừa qua.

Cùng ngày, Houthi tuyên bố đã tấn công 3 tàu của Mỹ và Israel ở Biển Arab và Vịnh Aden.

Trong tuyên bố được phát sóng trên kênh truyền hình al-Masirah TV do Houthi điều hành, người phát ngôn của lực lượng này Yahya Sarea cho hay các tàu bị tấn công gồm Maersk Sentosa, Marthopolis và MSC Patnaree.

Kể từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi - kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen - đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo chống hạm và máy bay không người lái nhằm vào những mục tiêu mà họ cho là các tàu liên kết với Israel đi qua Biển Đỏ, để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Dải Gaza.

Gần đây, nhóm này đã mở rộng các cuộc tấn công bao gồm cả thành phố Eilat của Israel.

Để đáp trả, liên minh hải quân Mỹ - Anh đóng quân ở vùng biển này kể từ tháng 1 vừa qua đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Houthi.

Phản ứng lại, Houthi tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công vào các mục tiêu bao gồm các tàu thương mại và tàu hải quân của Mỹ và Anh./.

Houthi tấn công đồng loạt nhiều tàu chở dầu và tàu hàng trên Biển Đỏ

Houthi tấn công đồng loạt nhiều tàu chở dầu và tàu hàng trên Biển Đỏ 

Lực lượng Houthi đã sử dụng thiết bị không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tấn công hàng loạt các tàu chở dầu và tàu chở hàng di chuyển trên tuyến đường đi qua Biển Đỏ.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/houthi-gia-tang-cac-cuoc-tan-cong-nham-vao-tau-thuong-mai-post963833.vnp

Chia sẻ bài viết