Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 11:23

Israel không kích làm chết 35 người ở Rafah, Hamas gọi là 'thảm sát'

Cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương tại Rafah, phía nam Dải Gaza, theo giới chức y tế lãnh thổ này.

Quân đội Israel (IDF) ngày 27/5 cho biết lực lượng không quân nước này đã tấn công một khu nhà của Hamas ở Rafah và cuộc tấn công được thực hiện với "đạn dược chính xác và trên cơ sở thông tin tình báo chính xác", theo Reuters.

Tuyên bố của IDF cũng cho hay cuộc tấn công diễn ra vào tối 26/5 đã làm thiệt mạng tham mưu trưởng của Hamas ở Bờ Tây và một quan chức cấp cao khác đứng sau các cuộc tấn công khiến người Israel thiệt mạng.

"IDF biết về các báo cáo chỉ ra rằng một số thường dân trong khu vực đã bị tổn hại do cuộc tấn công và ngọn lửa xuất phát từ đó. Vụ việc đang được xem xét", IDF nói.

Địa điểm bị Israel không kích ở Rafah tối 26/5. (Ảnh: REUTERS)

Ông Ashraf Al-Qidra, người phát ngôn cơ quan y tế do Hamas điều hành tại Gaza, đầu ngày 27/5 cho biết 35 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, bị thương trong cuộc tấn công.

Ông Sami Abu Zuhri, quan chức cấp cao của Hamas, gọi cuộc tấn công của Israel ở Rafah ngày 26/5 là một "cuộc thảm sát", đồng thời quy trách nhiệm cho Mỹ vì nước này hỗ trợ vũ khí và tiền bạc cho Israel.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày 26/5, Hamas nói rằng người Palestine phải "đứng lên và hành quân" chống lại "cuộc thảm sát" của quân đội Israel tại Rafah, theo báo The Times of Israel.

Cuộc tấn công xảy ra tại khu vực Tel Al-Sultan ở phía tây Rafah. Đây hiện là địa điểm trú ẩn của hàng nghìn người sau khi dân thường Palestine buộc phải chạy khỏi khu vực phía đông của thành phố, nơi lực lượng Israel bắt đầu chiến dịch tấn công trên bộ hơn hai tuần trước.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho hay bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đang phải tiếp nhận rất nhiều người thương vong và các bệnh viện khác cũng đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên Hiệp Quốc hôm 24/5 đã ra phán quyết yêu cầu Israel lập tức chấm dứt chiến dịch tấn công trên bộ ở Rafah.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã triệu tập nội các chiến tranh của ông vào cuối ngày 26/5 để thảo luận về các hoạt động đang diễn ra ở Rafah.

Theo cơ quan y tế Gaza, gần 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến mà Israel đang theo đuổi tại Gaza. Israel phát động cuộc chiến sau khi lực lượng Hamas tấn công các cộng đồng ở miền nam Israel vào ngày 07/10/2023, làm thiệt mạng khoảng 1.200 người và bắt giữ hơn 250 con tin, theo thống kê của Israel./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/israel-khong-kich-lam-chet-35-nguoi-o-rafah-hamas-goi-la-tham-sat-185240527070216231.htm

Chia sẻ bài viết