Tiếng Việt | English

17/05/2024 - 14:47

Khảo sát, đánh giá hiện trạng sạt lở bờ Nam kênh 5000  

Ngày 17/5, Đoàn công tác của Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi tỉnh đến khảo sát, đánh giá hiện trạng và bàn giải pháp xử lý sạt lở bờ Nam kênh 5000 (khu vực bia tưởng niệm trận đánh Kinh Bùi), xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Đoàn khảo sát tại khu vực diễn ra sạt lở

Thông tin từ UBND huyện Tân Thạnh, hiện tại, vị trí đặt Bia tưởng niệm trận Kinh Bùi ở gần và tiếp giáp kênh 5000 Bắc Đông. Hàng năm, khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi dòng chảy của lũ, biến đổi khí hậu và tác động của giao thông thủy. Cùng với đó, khu vực này có nền đất yếu do nằm tại ngã tư giao nhau của kênh 5000 Bắc Đông và kênh Bằng Lăng.

Qua khảo sát thực tế, chiều dài đoạn bờ kênh sạt lở là 256m. Đồng thời, đoạn kênh này cũng là đường giao thông nông thôn có lưu lượng học sinh và người dân di chuyển lớn. Trong khu vực này, ngoài Bia tưởng niệm trận đánh Kinh Bùi còn có trụ sở UBND xã Tân Ninh, Trạm Y tế xã Tân Ninh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng xã Tân Ninh, Trường THCS Tân Ninh.

Tốc độ sạt lở tại khu vực Bia tưởng niệm trận đánh Kinh Bùi đang diễn ra nhanh

Theo đánh giá của Đoàn công tác, khu vực này đang diễn ra sạt lở với tốc độ nhanh, độ dốc kênh lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và tài sản.

Đoàn công tác yêu cầu địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với sạt lở nói riêng và phòng, chống thiên tai nói chung. Đồng thời, đoàn ghi nhận những kiến nghị của địa phương và sẽ kiến nghị với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh kịp thời xử lý, khắc phục các đoạn sạt lở, bảo đảm an toàn cho người dân và sản xuất nông nghiệp./.

Minh Tuệ

Chia sẻ bài viết