Tiếng Việt | English

13/04/2023 - 11:29

Khởi sắc từ đồng vốn nghĩa tình

Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương giúp nhiều nông dân vượt qua khó khăn, có vốn để phát triển sản xuất, cải thiện kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đại diện Công ty VWS đến thăm, tặng quà cho Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Thạnh

Chúng tôi đến tham quan mô hình trồng rau, củ, quả của gia đình ông Châu Văn Xuân (63 tuổi, ngụ ấp 4, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) và không khỏi bất ngờ bởi mảnh ruộng khô cằn trước đây giờ đã được phủ xanh bởi những giàn khổ qua, bầu, bí,…

Ông Xuân chia sẻ, 10 năm trước, gia đình trồng lúa với diện tích nhỏ, giá cả không ổn định nên luôn "thiếu trước hụt sau". 5 năm qua, ông đi nhiều nơi học tập cách trồng hoa màu, sau đó lên liếp mảnh ruộng, chuyển đổi cây trồng. Điều vui mừng hơn là được Hội Nông dân Việt Nam huyện hỗ trợ vay vốn 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương trong thời gian 2 năm để đầu tư vào mô hình trồng trọt.

Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương được thành lập năm 2011 do Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (Mỹ) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - David Dương khởi xướng. Ông Xuân nói: “Sau khi được Hội Nông dân Việt Nam huyện tạo điều kiện cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, vợ chồng tôi đầu tư vào trồng trọt. Gia đình chúng tôi có cuộc sống sung túc hơn trước với thu nhập gần 100 triệu đồng/năm”.

Cũng là người được nhận vốn vay 10 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Thủ Thừa kết nối, bà Đinh Thị Bích Thủy (61 tuổi, ngụ ấp 2, xã Mỹ Thạnh) đầu tư nuôi bò. Gia đình bà có mảnh ruộng nhỏ trồng nếp nhưng thu nhập bấp bênh. Từ khi vay được 10 triệu đồng không lãi suất và gom góp tiền dành dụm, bà mua 2 con bò cái về nuôi. “Đến nay, gia đình tôi bán bò được 3 đợt, mỗi con từ 13-19 triệu đồng, thu nhập khoảng 50 triệu đồng, đủ khả năng hoàn vốn cho quỹ” - bà Bích Thủy cho hay.

Còn tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa những ngày này, đủ các loại hoa màu của nông dân được tập kết về đây. Sau khi được sơ chế sẽ giao cho các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh và những vùng lân cận. Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh - Nguyễn Quốc Cường cho biết, HTX có 40 thành viên, trong đó, có 12 người được vay vốn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương. Trung bình mỗi ngày, HTX thu mua từ 4 - 5,5 tấn rau của các thành viên, chủ lực vẫn là rau ăn quả như khổ qua, bầu bí, mướp, dưa leo,… Sản phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, quản lý bằng phần mềm hiện đại. Tất cả sản phẩm đều được lấy mẫu kiểm tra, lưu mẫu theo đúng quy định của ngành chức năng. Do HTX đã ký kết được với nhiều siêu thị lớn nên đầu ra ổn định, không lo chuyện “được mùa mất giá”.

Từ chỗ không có thu nhập, đến nay, doanh thu của HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh tăng nhanh qua từng năm. Năm 2022, doanh thu đạt 14 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Cường thông tin: “Trước khi chuyển đổi mô hình trồng rau ăn quả, đa số nông dân xã Mỹ Thạnh trồng lúa với thu nhập không cao. Nhưng từ 5 năm qua, được trợ vốn từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương, nông dân rất phấn khởi. Tôi mong nếu có thể, nguồn vốn này sẽ được mở rộng đến với nhiều nông dân hơn, để ai cũng có “cần câu” làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo”.

Theo Hội Nông dân Việt Nam huyện Thủ Thừa, trước đây, nông dân khó khăn về vốn để đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương đã xây dựng mô hình trồng rau, củ, quả với 12 hộ được vay không lãi suất trong vòng 2 năm, mức vay từ 10-50 triệu đồng/hộ. Từ đó, giúp các hộ nông dân có thêm động lực, thay đổi phương thức sản xuất, vươn lên và cuộc sống ngày càng khởi sắc.

Theo ông David Dương, mục đích của quỹ nhằm đồng hành, chia sẻ cùng nông dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Thay vì cho "con cá", quỹ sẽ giúp nông dân "cần câu". Không có niềm vui nào hơn khi đồng vốn được xoay vòng, mỗi ngày có thêm những gia đình thoát nghèo, các con được an tâm đến trường,… Những người quản lý quỹ cũng cảm thấy vui vì việc làm của mình thật sự có ý nghĩa./.

Như Nguyệt

Chia sẻ bài viết