Tiếng Việt | English

28/06/2023 - 17:53

Lên núi bắt ong, người đàn ông bị rắn cắn nguy kịch

Trong khi lên núi bắt ong về để bán, lấy tiền mua sữa cho con, người đàn ông 30 tuổi đã bị rắn cắn dẫn đến nhiễm độc thần kinh nặng, nguy kịch tính mạng.

Hình ảnh con rắn cắn người đàn ông 30 tuổi ở Vũng Tàu - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết vừa cứu sống thành công một người đàn ông tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị nhiễm độc do rắn hổ chúa cắn.

Cụ thể, người bị rắn cắn là một người đàn ông 30 tuổi (trú tại Bà Rịa - Vũng Tàu) nhập viện trong tình trạng nhiễm độc thần kinh nặng.

Sáng 26-6, bệnh nhân lên núi gần nhà bắt ong về để bán, lấy tiền mua sữa cho hai con nhỏ nhưng không có. 

Khi trở về nhà, ông vô tình thấy con rắn lạ to gần 2kg liền lấy tay bắt, không may rắn cắn vào cổ tay trái.

Sau khi bị cắn, bệnh nhân đập rắn mang về nhà, khoảng 30 phút sau bệnh nhân bắt đầu sụp mi, thở khó, yếu tứ chi.

Lập tức gia đình đã đưa bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Khánh - phó khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho hay bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng sụp mi, sức cơ tứ chi yếu 0/5, bóp bóng nội khí quản, sinh hiệu ổn.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn gây nhiễm độc thần kinh, gây liệt cơ. Sau khi hội chẩn và thống nhất ý kiến, các bác sĩ quyết định truyền năm lọ huyết thanh kháng nọc rắn đa giá cho người bệnh. 

Sức cơ bệnh nhân đã cải thiện ở mức 2/5. Tuy nhiên, vết cắn vẫn sưng nề từ bàn tay lên cánh tay, vai, lan tới 1/3 ngực trái. Các bác sĩ tiếp tục dùng thêm năm lọ huyết thanh kháng độc rắn, tổng cộng là 10 lọ.

Sau 24 giờ bị rắn cắn, người bệnh đã tỉnh táo, được cai máy thở, sức cơ hoàn toàn bình phục. Vết rắn cắn vẫn sưng nề nhưng không tăng lên.

Hiện tình hình sức khỏe của người bệnh cải thiện, đang nằm hồi sức và theo dõi nguy cơ biến chứng tim mạch. Nếu sau 48-72 giờ tình hình ổn định, bệnh nhân có thể diễn tiến sức khỏe tốt.

Vợ của bệnh nhân cho hay gia đình hiện rất khó khăn, chồng không có bảo hiểm y tế, ngay cả tiền đi viện cũng phải nhờ cha mẹ giúp đỡ. Tai nạn xảy ra khi chồng mưu sinh kiếm tiền nuôi con.

Theo bác sĩ Khánh, khi bị rắn hổ chúa cắn, nạn nhân có thể đối mặt với các tình trạng: nhiễm độc thần kinh gây suy hô hấp, liệt cơ; rối loạn nhịp tim (nhịp nhanh, nhịp chậm) có thể ngưng tim; nhiễm trùng, nhiễm độc nặng vết cắn gây choáng, có thể xét đến trường hợp phải lọc máu./.

Nguy cơ nhiễm độc do rắn cắn

Bác sĩ Khánh khuyến cáo người dân không nên đánh bắt rắn vì có thể không xác định được rắn độc hay không, gây nguy hiểm cho bản thân.

“Huyết thanh đa giá chúng tôi đang dùng cho bệnh nhân là huyết thanh dùng các loại rắn hổ đất, hổ chúa, cạp nong và cạp nia khác với các loại rắn hổ mèo. Huyết thanh này không dùng cho các loại rắn gây nhiễm độc rối loạn đông máu", bác sĩ Khánh nói.

Bác sĩ Khánh nhấn mạnh, trường hợp bị rắn cắn, vết thương sưng nề, người dân nên khẩn cấp vào cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và xử trí.

Việc xác định loại rắn tấn công rất quan trọng cho chẩn đoán. Khi bị rắn cắn, nếu bắt được con rắn, bệnh nhân nên mang vào bệnh viện để bác sĩ xác nhận các loại rắn, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết