Tiếng Việt | English

24/11/2024 - 07:29

Loại hạt thường bị bỏ, không ngờ ngừa cả đau tim, đột quỵ và suy thận

Có một loại hạt thường bị bỏ qua như một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng thực sự có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Từ lâu, hạt bí đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để điều trị nhiều chứng bệnh. Ông Kyle Crowley, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Anh, đã ca ngợi những hạt "nhỏ nhưng có võ" này là một sự bổ sung không thể thiếu vào chế độ ăn uống, theo tờ Express.

Ăn hạt bí là cách tuyệt vời để chống lại nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy thận (Ảnh: Pexels)

Giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy thận

Chuyên gia Kyle cho biết, hàm lượng magiê cao trong hạt bí giúp hạ huyết áp và duy trì huyết áp ổn định. Nhờ tác dụng này, chế độ ăn nhiều magiê giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong hạt bí cũng làm tăng nồng độ oxit nitric, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và tuần hoàn. Magiê trong hạt bí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức huyết áp khỏe mạnh, từ đó giúp phòng ngừa đau tim, đột quỵ và suy thận, theo Express.

Những lợi ích khác của hạt bí

Ngoài những lợi ích lớn cho tim, thận, hạt bí còn có những tác dụng đặc biệt sau:

Chống ung thư. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hạt bí có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt. Chúng cũng có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách kích hoạt quá trình tự chết tế bào ung thư, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, theo WebMD.

Từ lâu, hạt bí đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian để điều trị nhiều chứng bệnh (Ảnh: Pexels)

Giảm phì đại tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt bí có thể giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Tăng cường hệ miễn dịch. Hạt bí có thể tăng cường hệ miễn dịch chống lại cảm cúm, nhờ hàm lượng axit béo omega-3, kẽm và selen. Điều này đặc biệt có lợi cho người cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Kiểm soát đường huyết. Hạt bí cũng chứa nhiều chất xơ, gián tiếp giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cân nặng, cũng như hỗ trợ tiêu hóa.

Giúp ngủ ngon hơn. Ăn nhẹ hạt bí trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon hơn. Đó là nguồn tryptophan tự nhiên giúp thúc đẩy giấc ngủ. Kẽm, đồng và selen trong hạt bí cũng cải thiện thời gian, chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy magiê có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng - những tác nhân gây mất ngủ, theo WebMD./.

Theo Báo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/loai-hat-thuong-bi-bo-khong-ngo-ngua-ca-dau-tim-dot-quy-va-suy-than-185241123213013521.htm

Chia sẻ bài viết