Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Malaysia hợp tác với Interpol giải quyết tội phạm xuyên quốc gia

Theo hãng truyền hình ASTRO của Malaysia ngày 31/5 cho biết, Interpol sẽ sử dụng văn phòng khu vực tại Singapore để tăng cường hợp tác với Malaysia trong vấn đề chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực tội phạm mạng.

Một nữ nhân viên cảnh sát Malaysia kiểm tra hộ chiếu của hành khách tại sân bay Kuala Lumpur. (Nguồn: AFP)

Hãng này dẫn một tuyên bố của Bộ Nội vụ Malaysia cho biết, điều này được thỏa thuận sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Datuk Seri Ahmad Zahid Hamidi và Tổng Thư ký Interpol Jurgen Stock tại New York, Mỹ hôm 29/5.

Trong suốt cuộc họp hai bên đều nhất trí rằng tăng cường năng lực cộng với các phương tiện hiện đại là những yếu tố quan trọng để giải quyết những mối đe dọa từ tội phạm, ngoài ra cần sự hợp tác của cư dân địa phương.

Một số các vấn đề khác được thảo luận gồm cảnh sát hiện đại và nhu cầu chia sẻ thông tin với Interpol, đặc biệt liên quan đến việc gia tăng số lượng chiến binh nước ngoài tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Ahmad Zahid cũng cho biết kể từ tháng 1/2013, Malaysia đã bắt giữ có tổng cộng 107 người trong đó có 16 người nước ngoài vì liên quan đến nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Ahmad Zahid cho biết đã có 63 người Malaysia sang Syria và Iraq và đã có 11 người chết.

Ở mức độ khu vực, Malaysia với vai trò Chủ tịch ASEAN 2015 và Chủ tịch Cuộc họp cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 10 về tội phạm xuyên quốc gia, Malaysia sẽ đăng cai tổ chức cuộc họp đặc biệt về Sự gia tăng của Bạo lực cực đoan và Chủ nghĩa cấp tiến vào ngày 2/10 tới đây.

Bộ trưởng Ahmad Zahid đang có chuyến công tác Mỹ từ 26/5 đến 1/6 dự cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chiến binh nước ngoài./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết