Tiếng Việt | English

01/12/2015 - 15:58

Microsoft tung "bom tấn" PowerApps giúp tự làm ứng dụng

PowerApps, "bom tấn" công nghệ mới ra mắt của Microsoft giúp các nhân viên văn phòng có thể tự xây dựng ứng dụng mà không cần biết về lập trình.

PowerApps hoạt động đa nền tảng thiết bị, tạo ra ứng dụng web và di động - Ảnh: Microsoft

PowerApps ra đời sau bảy tháng Microsoft đăng tuyển dụng tìm kiếm đội ngũ phát triển cho một sản phẩm "cho phép xây dựng các ứng dụng di động giàu tính năng" làm việc cùng nền tảng "đám mây" Microsoft Azure.

PowerApps được Microsoft xác định là "một dịch vụ" thay vì một phần mềm, tương tự như "dịch vụ Office" và "dịch vụ Windows 10" vừa qua. Cụ thể, PowerApps thuộc nhóm nền tảng-ứng dụng-như-một-dịch vụ (aPaaS), lĩnh vực này hiện có "ông lớn" Salesforce và những đại diện như Composer 2 của AppGyver. PowerApps hướng tới dạng phi-kỹ thuật, nó phù hợp với hạ tầng "đám mây" Microsoft Azure như-một-dịch vụ (IaaS) và nền tảng-như-một-dịch vụ (PaaS).

Với PowerApps, người dùng mặc nhiên kéo thả các khối giao diện sử dụng để tạo ra một ứng dụng tùy ý do chính mình xây dựng. Trong môi trường công ty, nếu được quản trị IT cấp phép, người dùng kéo dữ liệu từ cả hai "đám mây" lẫn nguồn dữ liệu sẵn có vào ứng dụng của mình. Theo đó, PowerApps cho phép người dùng kết nối đến các dịch vụ như Office 365, Dynamics CRM, Salesforce, Dropbox, OneDrive và những dữ liệu sẵn có trong công ty như SharePoint, SQL Server, Oracle, SAP...

Theo đó, người dùng phổ thông có thể dùng PowerApps để xây dựng ứng dụng website, các ứng dụng di động iOS cho iPhone / iPad, Windows Phone hay ứng dụng Android. Việc xây dựng ứng dụng không yêu cầu trình độ lập trình cao cấp, thay vào đó là kéo thả các khối giao diện hay chọn mẫu thiết kế có sẵn (template). Nếu bạn muốn ứng dụng tạo ra kết nối đến dữ liệu chứa trong file Excel nằm trên "đám mây" Dropbox, PowerApps vẫn có thể đảm đương việc này.

Các mẫu sẵn có (template) để chọn lựa nhanh - Ảnh: Microsoft

Tạo ứng dụng cho iOS trên PowerApps - Ảnh: Microsoft

Hướng tới môi trường doanh nghiệp, PowerApps cung cấp cho các nhóm nhân viên khả năng tùy biến như tạo ra các ứng dụng linh hoạt nhưng vẫn nằm trong quyền kiểm soát và điều khiển dữ liệu bởi quản trị IT theo những chính sách của công ty. Một đội ngũ kinh doanh có thể tạo ứng dụng móc nối đến Salesforce hay các công cụ khác để theo dõi hiệu quả công việc.

Tiếp đó, người dùng có thể chia sẻ ứng dụng với đồng nghiệp dễ dàng như chia sẻ một tập tin (file) lên "đám mây", chỉ cần gõ địa chỉ email cần chia sẻ.

Đối với các nhà phát triển ứng dụng, PowerApps bao gồm Azure App Service, một dịch vụ hướng đến môi trường phát triển giúp xây dựng các ứng dụng di động và ứng dụng web.

Chưa rõ mức phí cụ thể nhưng thông tin ban đầu cho thấy phí dịch vụ không dựa trên số lõi hay số GB dữ liệu, thay vào đó tính theo con số bản quyền cho người dùng cuối.

Bản thử nghiệm dùng thử (preview) tại PowerApss.com chưa giới hạn số lượng ứng dụng tạo ra, nên người dùng có thể thoải mái tạo thử "ứng dụng của tôi" và chia sẻ không giới hạn đến người khác miễn phí. Trang Microsoft hướng dẫn giúp người dùng định hình được hướng tạo ứng dụng của mình, xem tại đây./.

Thanh Trực/tuoitre online

Chia sẻ bài viết