Tiếng Việt | English

12/06/2024 - 10:16

Mùa hè ý nghĩa cho trẻ em

Đối với trẻ em, mùa hè không chỉ là thời gian nghỉ ngơi sau một năm học mà còn là cơ hội để các em khám phá, học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng. Thay vì bị cuốn vào những trò chơi điện tử hay thiết bị công nghệ, mùa hè có thể trở thành khoảng thời gian giúp trẻ có nhiều trải nghiệm bổ ích, ý nghĩa, góp phần cho trẻ được phát triển toàn diện.

Workshop làm bánh giúp trẻ em tăng tính kiên nhẫn

Nhiều hoạt động hè thiết thực

“Vui khỏe, an toàn, học nhiều điều hay, làm nhiều việc tốt” là chủ đề mà tỉnh hướng đến khi thực hiện các hoạt động hè năm nay. Từ sự chung tay của các cấp, các ngành, cơ quan chức năng, đơn vị, nhiều khóa học hè, chương trình bổ ích, thiết thực cho trẻ em ra đời. Các hoạt động này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống, phát triển về thể chất, tinh thần, nâng cao ý thức tự hào dân tộc, yêu nước, chấp hành pháp luật.

Để đem lại một mùa hè ý nghĩa cho thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo các cấp Đoàn, Đội trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh - Phạm Văn Hậu cho biết: “Hè năm 2024, các cấp Đoàn, Đội sẽ tổ chức thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, hành trình về “địa chỉ đỏ”, xây dựng sân chơi; mở các lớp kỹ năng, chương trình trải nghiệm như Học kỳ quân đội, Học làm chiến sĩ công an;... Nhiều diễn đàn, đối thoại, gặp mặt cũng được diễn ra nhằm nâng cao nhận thức những vấn đề về trẻ em”.

Từ khi còn nhỏ, em Nguyễn Quốc Gia Bảo (SN 2013, ngụ phường 7, TP.Tân An) sớm quen thuộc với những quân vua, quân hậu, quân xe,... trên bàn cờ vua. Nhận ra con có năng khiếu với bộ môn này, gia đình cho Bảo tham gia lớp học của Câu lạc bộ (CLB) Cờ vua tại Nhà Thiếu nhi tỉnh vừa khai giảng vào ngày 01/6/2024. Mỗi sáng thứ hai, thứ tư hàng tuần, Bảo sẽ đến tham gia lớp học. Bảo kể: “Trong lớp, em được học nhiều kiến thức cờ vua và cách làm sao để chiến thắng. Em còn quen thêm nhiều bạn mới. Được chơi cờ vua với các bạn nên em thích lắm!”.

Các em trong lớp học của Câu lạc bộ Cờ vua tại Nhà Thiếu nhi tỉnh chia thành các cặp thi đấu với nhau

Là cộng tác viên của CLB Cờ vua, nhận trách nhiệm đứng lớp, hướng dẫn các em, chị Hồ Thị Mỹ Hằng bày tỏ: “Lớp học hiện có 20 em ở nhiều độ tuổi khác nhau, trung bình từ 5-10 tuổi. Tuy còn nhỏ nhưng các em rất thông minh, nhanh thuộc tên các quân cờ và có thể bắt đầu đánh cờ sau vài buổi học. Trong lớp, tôi cho các em bắt cặp đấu với nhau để hiểu bài tốt hơn và rèn luyện được kỹ năng thi đấu”.

Đây là một trong các khóa học hè năm 2024 do Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức. Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh - Trần Mạnh Hùng thông tin: “Mùa hè năm nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh mở và chiêu sinh 24 môn với gần 30 lớp kỹ năng, năng khiếu, kiến thức như cờ vua, đàn, hát, múa, hội họa, nhảy hiện đại, tiếng Anh, tin học, múa lân sư rồng, nghi lễ kèn trống Đội,... Qua quá trình đào tạo, Nhà Thiếu nhi tỉnh có thể phát hiện và tuyển chọn những em có năng khiếu để bổ sung vào các đội, nhóm chuyên”.

Để mùa hè của trẻ trở nên ý nghĩa

 

Để mùa hè của trẻ trở nên ý nghĩa 

Kết thúc năm học, học sinh háo hức chào đón một mùa hè đầy thú vị. Đây là khoảng thời gian các em có nhiều thời gian ở bên ông bà, cha mẹ cũng như được thỏa thích vui chơi, khám phá những điều mới mẻ.

Đa dạng các sân chơi bổ ích

Từ năm 2023, chị Nguyễn Thị Bảo Ngà (phường 2, TP.Tân An) tổ chức nhiều buổi workshop về làm bánh cho trẻ em tham gia. Chị Ngà chia sẻ: “Vào dịp hè, tôi tổ chức nhiều buổi học làm bánh cho trẻ, mỗi buổi có từ 10-15 em tham gia. Tùy theo phụ huynh đăng ký mà các em sẽ được trải nghiệm trang trí bánh kem hoặc làm bánh pizza, donut,... Quá trình làm bánh đòi hỏi sự kiên nhẫn nên buổi học còn giúp các bé xa rời điện thoại, tập trung phát triển kỹ năng, sức sáng tạo”.

Ngoài ra, mùa hè cũng là khoảng thời gian để trẻ em khám phá thế giới xung quanh. Tuy nhiên, nỗi lo lắng về tình trạng đuối nước ở trẻ cũng tăng cao, đặc biệt khi gần đây có nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra. Nỗi ám ảnh này khiến nhiều phụ huynh quyết định cho con học bơi từ sớm, xem đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ con em mình.

Nhiều gia đình cho con em tham gia lớp học bơi vào dịp hè

Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (phường 2, TP.Tân An), có con đang học lớp 4, bộc bạch: “Từ hè năm trước, tôi đã cho con theo học lớp bơi cơ bản và cho con học nâng cao kỹ năng bơi trong hè năm nay. Theo tôi, đó là cách tốt nhất để con có thể tự bảo đảm an toàn cho bản thân trong những trường hợp cấp bách và giúp con có một mùa hè bổ ích. Thay vì để con ở nhà xem tivi, điện thoại, học bơi mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn”.

Trong dịp hè, nhiều gia đình cũng cho các em tham gia các lớp năng khiếu thể thao để rèn luyện sức khỏe. Tại sân bóng đá mini Long Kim (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức), không khí tập luyện luôn sôi động vào mỗi buổi chiều, nhất là vào dịp hè khi số lượng học viên tăng khoảng 30%. Theo Chủ nhiệm CLB Bóng đá Cộng đồng Trần Linh Long An - Trần Tuấn Linh, dịp hè, tổng số học viên vượt hơn 200 em. Tại đây, các em được dạy các kiến thức về bóng đá như cảm giác bóng, kỹ thuật chuyền, nhận, dẫn, sút bóng,... Sau đó, các em sẽ được chia thành các đội để thi đấu, tạo sự hứng thú cho những “cầu thủ nhí” mỗi khi ra sân.

Cứ vào dịp nghỉ hè, hai anh em Lê Đức Phát (SN 2014) và Lê Đức Phước (SN 2017) được gia đình cho tham gia lớp bóng đá của anh Trần Tuấn Linh. Theo chia sẻ của hai em, cả hai rất thích chơi bóng đá vì không chỉ được rèn luyện sức khỏe mà còn được gặp gỡ nhiều bạn mới. Đức Phát hào hứng nói: “Mỗi buổi tập đều rất vui, chúng em được học nhiều kỹ thuật mới và cải thiện kỹ năng chơi bóng”.

Các em tham gia chương trình Em là chiến sĩ Công an nhân dân được học cách xếp mền, mùng

Bên cạnh đó, chương trình Em là chiến sĩ Công an nhân dân do Tỉnh Đoàn, Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức năm nay sẽ có tên gọi Học làm chiến sĩ công an. Với chủ đề “Đi để biết - Học để trưởng thành”, chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6-2024 và kéo dài trong 1 tuần. Qua đó, giáo dục giá trị đạo đức, lối sống lành mạnh và trách nhiệm với cộng đồng cho các em; rèn luyện cho các em tính kỷ luật, tự chủ vượt qua khó khăn và tinh thần chia sẻ, quan tâm đến mọi người.

Anh Triệu Thanh Thuận (xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh) tâm sự: “Năm 2023, khi quyết định đăng ký chương trình, tôi lo lắng con lần đầu rời xa gia đình sẽ khó thích nghi với môi trường tập thể. Sau 7 ngày tham gia, con đã có nhiều thay đổi tích cực như biết dậy sớm, gấp mùng, mền gọn gàng, tự giác phụ giúp cha mẹ công việc nhà,... Sự trưởng thành và tự lập của con khiến tôi rất yên tâm. Vì vậy, năm nay, tôi tiếp tục cho con tham gia; đồng thời, đăng ký chương trình Học kỳ quân đội để con trải nghiệm thêm”.

Hiện nay, không ít trẻ em có nguy cơ phải đối mặt với “học kỳ thứ 3” không kém phần áp lực. Chính vì vậy, rất cần sự thấu hiểu, quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội nhằm tạo điều kiện cho các em có được một mùa hè bổ ích, ý nghĩa. Từ đó, giúp các em bước vào năm học mới với năng lượng tích cực, tinh thần sẵn sàng chinh phục những thử thách và mục tiêu mới./.

Hoàng Lan - Khánh Duy

Chia sẻ bài viết