Tiếng Việt | English

16/01/2016 - 05:40

Mỹ-Nhật-Hàn họp bàn về việc ứng phó với Triều Tiên

Đây là cuộc gặp cấp Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hôm 6/1 vừa qua.

Tối 15/1, các Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã tới thủ đô Tokyo, Nhật Bản để chuẩn bị tham dự cuộc gặp 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn vào 16/1 nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

Tham dự cuộc gặp ngày mai có Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken, Thứ rtưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki.

Đây là cuộc gặp cấp Thứ trưởng Ngoại giao đầu tiên của 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hôm 6/1 vừa qua.


Thứ trưởng 3 nước tại cuộc gặp

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết: “Cuộc gặp 3 bên giữa các Thứ trưởng sẽ là một cơ hội lớn để thể hiện sự đoàn kết của chúng tôi trong việc giải quyết các thách thức, trong đó bao gồm cả vấn đề về Triều Tiên. Tôi hy vọng chúng ta có thể thể hiện sự thống nhất tại cuộc gặp 3 bên vào ngày mai.”

Trước đó, các đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ-Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) để bàn về vấn đề Triều Tiên. Tại cuộc gặp này, đại diện 3 nước đã kêu gọi có những chế tài mạnh hơn đối với Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ tập trung các nỗ lực ngoại giao vào việc trừng phạt Bình Nhưỡng thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Các bên cũng bày tỏ hy vọng, Trung Quốc sử dụng ghế thường trực của nước này tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để giúp thiết lập các biện pháp trừng phạt hiệu quả đối với Triều Tiên./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết