Tiếng Việt | English

15/12/2023 - 14:14

Mỹ tái khẳng định cam kết về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.


Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên ngày 18/2/2023. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 14/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn duy trì cam kết về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh ngoại giao là “lựa chọn đầu tiên” của Washington để giải quyết vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller khẳng định Mỹ vẫn duy trì cam kết về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu đó.

Ông Miller cho biết Mỹ muốn theo đuổi chính sách ngoại giao với Triều Tiên, khẳng định đây luôn là lựa chọn đầu tiên của Washington trong cách tiếp cận đối với vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quan chức này đồng thời nhấn mạnh Mỹ vẫn luôn ủng hộ mạnh mẽ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Miller đưa ra tuyên bố trên sau khi tờ Politico (Mỹ) đưa tin cựu Tổng thống nước này Donald Trump đang xem xét một kế hoạch đàm phán, theo đó Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân và ngừng chế tạo các loại bom mới để đổi lấy việc giảm bớt các lệnh trừng phạt và các ưu đãi khác.

Báo này cho biết thêm nếu đắc cử, ông Trump có thể cân nhắc để Triều Tiên tiếp tục giữ lại các vũ khí hạt nhân hiện có thay vì loại bỏ chúng. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định đây là những thông tin sai sự thật.

Trước đó, ngày 11/12, ông Miller cũng khẳng định Washington tiếp tục khuyến khích ngoại giao với Bình Nhưỡng và đây là chính sách xuyên suốt.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần lưu ý thực tế là Triều Tiên chưa chấp nhận lời đề nghị theo đuổi các giải pháp ngoại giao kể từ khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhậm chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/my-tai-khang-dinh-cam-ket-ve-viec-phi-hat-nhan-hoa-ban-dao-trieu-tien-post915831.vnp

Chia sẻ bài viết