Tiếng Việt | English

01/07/2015 - 07:04

Nga quyết không đổi giá bán khí đốt cho Ukraine

Ngày 30/6, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong cuộc hội đàm 3 bên sắp tới về khí đốt diễn ra ở thủ đô Vienna của Áo, Moskva sẽ không thảo luận với Ukraine về việc giảm giá khí đốt.

 Khẳng định của ông Novak được đưa ra trước thềm cuộc họp song phương với các quan chức Ủy ban châu Âu (EC).


Nhân viên vận hành đường ống dẫn khí đốt tại cơ sở trữ khí đốt dưới lòng dất Bilche-Volytsko-Uherske, gần làng Bilche, vùng Lviv, miền tây Ukraine. Ảnh: AFP-TTXVN

Khi được hỏi liệu tập đoàn khí đốt Naftgogaz của Ukraine có nhất trí với tuyên bố của Nga về việc giảm 40 USD cho 1.000 m3 khí đốt bán cho nước này hay không, ông Novak nói: "Họ không cần chấp thuận. Với mức giá đó, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga sẽ gửi hóa đơn... Quyết định giảm giá do Chính phủ Nga đưa ra. Do đó, ở đây không có bất kỳ thỏa thuận nào".

Hôm 29/6, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã công bố giá bán khí đốt mới cho Ukraine là 247,18 USD/1.000 m3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin ngày 30/6 tuyên bố họ không chấp nhận mức giá bán khí đốt này của Nga.

Tổng thống Poroshenko: Ukraine cần 7 năm để gia nhập NATO

Trong một diễn biến khác cùng ngày 30/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định vấn đề gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Kiev không thể được tính bằng ngày mà sẽ cần tới 6-7 năm để đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn bắt buộc.


Tổng thống Petro Poroshenko ước tính Ukraine sẽ cần từ 6-7 để gia nhập NATO.

Trả lời phỏng vấn nhật báo "Corriere della Sera", ông Poroshenko nói: "Chúng tôi đang làm việc để cải cách cơ bản các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hành chính của đất nước. Sẽ cần tới ít nhất 6-7 năm nỗ lực để đáp ứng tiêu chuẩn thành viên NATO".

"Khi chúng tôi sẵn sàng sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc liệu chúng tôi có nên gia nhập liên minh quân sự này hay không", vị Tổng thống 49 tuổi cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cũng nêu rõ quan điểm "không có một hệ thống nào khác trên thế giới đủ khả năng đảm bảo an ninh như NATO"./.

TN (Theo TASS)/Tin tức

Chia sẻ bài viết