Nghề trồng lác
Trên các vùng đất Cần Đước, Tân Trụ, tỉnh Long An vẫn còn xanh mướt những cách đồng lác, nhiều người dân vẫn gắn bó với nghề trồng lác, góp phần giữ nghề truyền thống, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Long An không chỉ nổi tiếng với nhiều đặc sản mà còn được biết đến là quê hương khởi phát nghề dệt chiếu.
Dù rằng hiện nay nghề dệt chiếu không còn trong giai đoạn hoàng kim bởi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng trên các vùng đất Cần Đước, Tân Trụ vẫn còn xanh mướt những cách đồng lác – nguyên liệu chính của nghề dệt chiếu.
Nhiều người dân vẫn gắn bó với nghề trồng lác, góp phần giữ nghề truyền thống, bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, một trong những địa phương có nghề trồng lác lâu đời không khó để bắt gặp những cánh đồng lác xanh rì – nơi cung cấp nguyên liệu chính cho các làng nghề dệt chiếu
Theo những người gắn bó với nghề trồng lác, so với sản xuất lúa truyền thống, nghề trồng lác tốn rất nhiều công, cực gấp nhiều lần từ lúc trồng đến khi thu hoạch
Cây lác khi trồng được khoảng 4 tháng sẽ cho thu hoạch
Khi thu hoạch lác, người dân sẽ dùng cái phảng để phát lác và dùng cù nèo để gom lác thành bó
"Để chọn phân loại lác, người dân sẽ tiến hành giũ lác, bỏ những cây lác khô, héo để chọn những cây lác cao nhất phân ra làm lác loại 1, lác loại 2. Với lác loại 1, khi phơi khô được thương lái thu mua với giá 15.000 đồng/kg", ông Năm Tùng – người gắn bó với nghề trồng lác gần 50 năm, cho biết
Gần 50 năm gắn bó với nghề trồng lác, đôi tay ông Năm Tùng đầy chai sần
Theo những người trồng lác, vào mùa mưa, cây lác phát triển mạnh nhất, cây có thể cao trên 2m. Cũng vì vậy, trong vụ thu hoạch này, cây lác cho năng suất cao hơn, thu nhập của người trồng lác cũng vì thế khá hơn
Tuy nhiên, vào mùa nắng, việc thu hoạch lác lại thuận lợi hơn. Khi thu hoạch xong, người dân chỉ cần phơi 1,5 ngày là có thể gom lại để xuất bán cho thương lái
Lác sau khi thu hoạch được người dân bó lại thành bó to ngay tại ruộng
Sau đó, từng bó lác sẽ được vác lên bờ để tiếp tục thực hiện các công đoạn khác
Từng cọng lác sau khi phân loại được người dân chẻ nhỏ trước khi mang lác đi phơi
Để lác nhanh khô, màu đẹp, người dân phải dàn mỏng lác thành từng lớp bảo đảm các cây lác được phơi khô đều
Lác khi phơi khô được người dân làm sạch, công đoạn này, người trồng lác thường gọi là “búng lác”
Từng bó lác khô nhỏ được bó lại thành bó lớn để chờ thương lái đến thu mua
Thường từ 1 tuần đến 10 ngày, thương lái sẽ đến thu mua lác 1 lần. Đa số lác tại huyện Tân Trụ sẽ được các thương lái thu mua để cung cấp cho các làng nghề dệt chiếu truyền thống tại huyện Cần Đước
Theo ông Sáu Dẹo, mặc dù nghề trồng lác vất vả, cực nhọc nhưng đổi lại, nghề trồng lác cũng cho thu nhập ổn định. “Cây lác cũng giúp gia đình tôi ổn định kinh tế, có điều kiện lo cho các con ăn học”, ông Sáu Dẹo cho biết.
Kiên Định – Võ Thành Nguyễn
- Tiếng hát mừng xuân trong công nhân, lao động (11/01)
- Dự báo Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ sẽ bùng nổ du lịch trong thời gian tới (11/01)
- Người lái đò, bến nước, dòng sông 'chảy' vào văn chương (11/01)
- Bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống các tệ nạn mê tín dị đoan, cờ bạc trong các hoạt động lễ hội (10/01)
- Nghĩa tình với quê hương Long An (10/01)
- Múa bóng rỗi - Câu chuyện về nghề đang dần mai một (10/01)
- Góc ảnh 'Long An quê hương tôi': Chằm nón (10/01)
- Bất chấp thiếu chuyến bay, lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn tăng mạnh (09/01)