Tiếng Việt | English

02/06/2023 - 08:31

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bất ngờ hủy chuyến thăm Israel

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã hủy chuyến thăm Israel đã được lên lịch vào tuần tới trong bối cảnh Nhà nước Do Thái bất đồng sâu sắc với Nhà Trắng về hồ sơ hạt nhân của Iran.


Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 1/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã hủy chuyến thăm Israel đã được lên lịch vào tuần tới trong bối cảnh Nhà nước Do Thái bất đồng sâu sắc với Nhà Trắng về hồ sơ hạt nhân của Iran.

Trước đó, giới lãnh đạo Israel đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ đang tiến tới ký một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran mà bỏ qua mối lo lắng của quốc gia Do Thái.

Mặc dù chưa có thông báo chính thức, nhưng dư luận tại Israel mới đây đồn đoán về khả năng ông Blinken sẽ có chuyến thăm chớp nhoáng tới Israel trong khuôn khổ chuyến công du khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, những bất đồng giữa hai nước về hồ sơ hạt nhân đã dẫn đến việc hủy ngang chuyến công tác này.

Hồi đầu năm, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Israel giữa lúc xung đột Israel-Palestine đang ở thời điểm nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua, với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem khiến hàng chục người thiệt mạng.

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington tiếp tục thực hiện cam kết mạnh mẽ đảm bảo an ninh cho Israel.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Eli Cohen, ông Blinken khẳng định quan hệ Mỹ-Israel "có nền tảng lịch sử lâu dài." Ông cũng kêu gọi các bên có trách nhiệm giảm căng thẳng nhằm tránh lặp lại "chu kỳ bạo lực" mới./.

(Vietnam+)

Chia sẻ bài viết