Tiếng Việt | English

29/05/2023 - 08:33

'Ngôi nhà xanh' bảo vệ môi trường  

“Vì một thế giới xanh, sạch, đẹp”, “Rác là nguồn gây ô nhiễm môi trường”, “Phân loại rác là tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT)”, “Luôn để môi trường không có rác”, “Hãy giữ môi trường xanh, sạch, đẹp” là thông điệp từ những Ngôi nhà xanh do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An triển khai, góp phần BVMT, lan tỏa “lối sống xanh”; đồng thời, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ - Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết: “Từ hiệu quả của mô hình Biến rác thành tiền - Gây quỹ từ thiện, Hội đã triển khai xây dựng mô hình Ngôi nhà xanh nhằm gây quỹ từ rác thải nhựa đồng hành cùng PN và trẻ em nghèo. Hiện tại, Hội xây dựng được 5 ngôi nhà, đặt tại các khu dân cư, chợ và trường học trên địa bàn thị trấn”.

Mô hình Ngôi nhà xanh được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thị trấn Tân Trụ ra mắt vào tháng 3/2023

Mô hình Ngôi nhà xanh được Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ triển khai, thực hiện điểm tại khu phố Bình Hòa. Theo đó, mỗi ngôi nhà được thiết kế bằng khung thép chắc chắn, lợp mái tôn, bọc lưới xung quanh, được đặt tại địa điểm công cộng để tiện cho người dân bỏ phế liệu. Chỉ với hành động nhỏ thu gom vỏ chai nhựa, vỏ lon vào Ngôi nhà xanh nhưng lại có ý nghĩa rất lớn, vừa BVMT, vừa hình thành thói quen tiết kiệm, tinh thần “tương thân, tương ái”. Nhận thấy được ý nghĩa của mô hình, người dân thị trấn đồng tình ủng hộ, cùng thu gom từng vỏ lon bia, tấm giấy vụn. Khi có rác thải tái chế, nhiều người cũng mang đến đóng góp cho Ngôi nhà xanh. Sau đó, rác thải được chị em PN phân loại bán để gây quỹ.

Chi hội trưởng Chi hội PN khu phố Bình Hòa - Trần Thị Thủy chia sẻ: “Đây là mô hình thiết thực, không chỉ góp phần BVMT mà còn có thể gây quỹ mua nhu yếu phẩm giúp đỡ người già neo đơn, PN có hoàn cảnh khó khăn,… ở địa phương”.

“Việc xây dựng và nhân rộng mô hình Ngôi nhà xanh đựng rác thải tái chế của Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ được gắn với cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương. Đây cũng là một trong những giải pháp phát huy trách nhiệm của cán bộ, hội viên, PN và người dân trong công tác BVMT” - bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết thêm.

Xây dựng môi trường sống trong lành, không rác thải là mục tiêu của xã hội văn minh, tiến bộ. Ngôi nhà xanh của Hội LHPNVN thị trấn Tân Trụ đã góp thêm những “viên gạch” BVMT, gửi đi thông điệp tích cực để mọi người chung tay thực hiện. Mong rằng những Ngôi nhà xanh như thế tiếp tục được lan tỏa./.

Châu Sơn

Chia sẻ bài viết