Tiếng Việt | English

26/01/2016 - 16:19

Ngọt, thơm đậu phộng Đức Hòa

Từ những hạt đậu phộng, người dân Đức Hòa chế biến thành nhiều món ăn phục vụ thị trường tết như: Kẹo đậu phộng, đậu phộng rang, kẹo thèo lèo... góp phần mang chút hương vị tết đến mọi nhà.

Các lò đậu phộng rang tất bật vào mùa tết

Cách đây hơn 5 năm, chị Lê Thị Nghê, ở khu B, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa bắt đầu làm kẹo đậu phộng để bỏ mối với thương hiệu kẹo đậu phộng Anh Đào. Trung bình, mỗi ngày, chị làm ra gần 300 cây (mỗi cây 12 miếng nhỏ) bỏ mối cho các cửa hàng ở thị trấn Hậu Nghĩa, những người bán dọc Quốc lộ N2 và bán tại nhà.

Để làm được những mẻ kẹo mang hương vị riêng, thơm, ngọt và giòn, chị Nghê chọn mua đậu phộng chính gốc Đức Hòa. “Vì đậu ở vùng khác sẽ không chắc, không béo và ngon như đậu phộng Đức Hòa” - chị Nghê giải thích thêm.

Đậu phộng sau khi tách vỏ sẽ nấu chung đường cát với tỷ lệ 1kg đậu pha 800g đường, cho thêm một tán đường để tạo màu và ít mạch nha để kẹo có độ kết dính. Hỗn hợp này được nấu trên bếp đến khi sền sệt, có tiếng nổ tí tách của đậu phộng sẽ đem ra trải trên lớp bánh tráng nướng sẵn và thêm chút mè để kẹo được thơm, ngon.

Làm kẹo đậu phộng đơn giản nhưng phải khéo léo để tránh bị lợi đường, khi ăn sẽ dính răng, không ngon. Theo chị Nghê, lúc mới bắt đầu làm, khách hàng góp ý… nên chị điều chỉnh, gia giảm dần lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị nhiều người. Tết đến, ngoài bỏ mối cho các cửa hàng, có rất nhiều khách quen gọi điện đặt hàng chị làm thêm kẹo để biếu người thân, bạn bè,… Mặc dù mùa tết nhưng chị vẫn bán giá 12.000 đồng/cây như ngày thường.

Chị Nghê đang chuẩn bị kẹo đậu phộng giao cho khách

Ngoài kẹo đậu phộng, trong mâm bánh mứt cúng ông bà vào tiết thanh minh hay đãi khách của nhiều gia đình lúc nào cũng có kẹo thèo lèo. Nắm bắt nhu cầu này, từ rằm tháng Chạp, mỗi ngày, chị Nghê làm thêm 30kg thèo lèo bán với giá 40.000 đồng/kg. “Làm thèo lèo cũng như làm kẹo đậu phộng nhưng chỉ khác là đậu phải rang giòn, bóc sạch vỏ lụa và cho vào khuôn để cắt ra từng miếng nhỏ. Mặt hàng này chỉ bán chạy vào dịp tết nên mấy ngày này tôi làm thêm thèo lèo kiếm tiền chi tiêu trong gia đình. Trung bình, sau khi trừ chi phí, tôi lời gần 5 triệu đồng từ bán kẹo đậu phộng, thèo lèo”.

Món đậu phộng rang là món được nhiều người lựa chọn thay cho hạt dưa, hạt hướng dương... Những ngày này, các lò đậu phộng rang Hiền Tài, Như Kha... ở ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ đang tất bật vào mùa. Làm đậu phộng rang tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi hạt đậu phải sạch, chắc, không sâu mọt, khi ăn có vị béo, giòn “đúng chất” đậu Đức Hòa.

Để giữ chữ tín với khách hàng, lò đậu Hiền Tài không đưa ra thị trường loại đậu rang để lâu, gắt dầu. Muốn vậy, mỗi ngày, chủ các lò đậu phộng rang phải thức từ lúc 4 giờ sáng để rang đến đâu sẽ ra lò, giao đến đó khi còn nóng hổi chứ không để tồn hàng.

Những ngày tết, các lò đậu phộng rang thường tăng số lượng gấp đôi ngày thường. Để đủ cung ứng cho thị trường tết, một số lò như lò đậu phộng rang Hiền Tài đã chuyển từ làm thủ công sang làm máy.

Đậu phộng khi mua về mang giao cho lao động nhàn rỗi trong xóm lặt cuốn với tiền công 1.000 đồng/kg. Sau đó, lựa bỏ những trái có hạt lép, sâu. Số đậu còn lại sẽ được rửa sạch, phơi khô 3 nắng rồi cho vào lò rang. Trong quá trình rang, cứ nửa tiếng phải thử một lần để đậu đủ độ chín, giòn không bị khét.

Tết về, đậu phộng rang, kẹo đậu phộng hay thèo lèo… ngoài ý nghĩa góp một chút hương xuân, còn mang cả “hồn quê” tiếp đãi khách. Để rồi, món quê hương sẽ được mọi người biết đến mỗi khi nhắc về Đức Hòa quê đậu phộng./.

Thùy Hương

Chia sẻ bài viết