Tiếng Việt | English

09/11/2021 - 14:43

Những người bị suy giảm miễn dịch có cần tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4?

Nghiên cứu mới cho thấy bệnh nhân từng trải qua phẫu thuật cấy ghép và một số người có hệ miễn dịch yếu có thể cần phải tiêm 4 mũi vaccine ngừa COVID-19 để được bảo vệ tối ưu.

Theo nghiên cứu, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 không được bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh nặng. Họ nên được tiêm mũi thứ 3 và mũi tăng cường.

Tiến sĩ Peter Embí, phó trưởng khoa nghiên cứu về tin học và dịch vụ y tế tại Trường Đại học Y Indiana (Mỹ), và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này cho thấy, mặc dù 2 liều vaccine mRNA có lợi cho những người bị suy giảm miễn dịch, nhưng họ không được bảo vệ đáng kể khỏi bệnh nặng nếu mắc COVID-19 so với những người có hệ thống miễn dịch bình thường. Do đó, những người bị suy giảm miễn dịch nên nhận thêm một liều bổ sung và một liều tăng cường, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, và nếu họ bị nhiễm bệnh, họ nên được điều trị bằng các liệu pháp đã được chứng minh”.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 89.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhập viện ở 9 tiểu bang của Mỹ và phát hiện vaccine mRNA 2 liều của Pfizer và Moderna có hiệu quả 90% trong việc bảo vệ chống lại việc nhập viện liên quan đến COVID-19 ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng chỉ đạt 77% hiệu quả đối với những người có khả năng miễn dịch suy yếu do một loạt các tình trạng sức khỏe.

Được biết, hiệu quả của vaccine cũng khác nhau đáng kể giữa các nhóm phụ của những người bị suy giảm miễn dịch. Ví dụ, vaccine kém hiệu quả hơn ở bệnh nhân cấy ghép nội tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, chúng có tác dụng bảo vệ tốt hơn ở những người bị bệnh thấp khớp hoặc rối loạn viêm nhiễm, theo kết quả nghiên cứu.

Sự khác biệt giữa những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và những người có hệ thống miễn dịch yếu là tương tự nhau giữa các nhóm tuổi.

Ngày 3/11, nghiên cứu đã được công bố trong Báo cáo Hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ./.

CTV Lương Trâm/VOV.VN

Chia sẻ bài viết