Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 10:51

Nông dân làm theo lời Bác

Là một trong những tấm gương tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại địa phương, nhiều năm nay, anh Lê Văn Hò, nông dân ấp Vàm Lớn, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa luôn tích cực chăm lo phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Trước đây, vì không có đất sản xuất, hai vợ chồng anh phải đi làm thuê khắp nơi để trang trải cho cuộc sống. Nhờ lao động cần cù, siêng năng, gia đình anh tích góp mua được 2ha đất sản xuất lúa. Từ đó, anh tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, nên năng suất lúa bình quân hàng năm luôn đạt 10 tấn/ha. Không dừng lại ở đó, để thuận lợi hơn cho quá trình sản xuất lúa, anh còn mạnh dạn mua thêm máy gặt đập liên hợp, máy xới và máy kéo lúa. Nhờ vậy, anh đã góp phần giải quyết việc làm cho 12 lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Năm 2014, khi Nhà nước có chủ trương nạo vét kênh 8 kết hợp với làm đê bao, anh đã vận động mọi người có đất trong khu vực cùng nhau đóng góp để công trình thi công được thuận lợi. Song song đó, anh đã vận động người dân trong ấp đóng góp tiền và gần 100 công lao động để xây dựng 4 cây cầu bêtông và 2km đường giao thông theo tuyến đê Quốc lộ N2, trị giá hàng trăm triệu đồng. Hiện nay, các công trình đã hoàn thành và mang lại niềm phấn khởi của nhân dân trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, sản xuất.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận Nghĩa Hòa - Bạch Văn Tải, nhận xét: “Đối với bà con xung quanh, anh Hò luôn tạo mối quan hệ gần gũi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất. Đặc biệt, anh luôn là người đi đầu trong các cuộc vận động của địa phương, của Hội Nông dân và thường xuyên tham gia đóng góp cho công tác từ thiện xã hội, như: Ủng hộ các Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Quỹ an ninh - quốc phòng,…”

Không những làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội, anh Hò còn được biết đến với vai trò một người con hiếu thảo với cha mẹ, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, động viên giáo dục các con cố gắng học tập,... Nhờ đó, gia đình anh giữ vững danh hiệu gia đình nông dân văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết