Tiếng Việt | English

26/09/2022 - 20:18

Phát hiện hàng nghìn máy tính bị lợi dụng để phát tán mã độc

Theo thống kê của NCSC, cứ 10.000 người sử dụng hệ điều hành không an toàn, gần 3.000 IP liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet.


(Ảnh chụp màn hình)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết "Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022" đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cơ quan, tổ chức và người dân sau hơn một tuần chính thức phát động.

Thống kê nhanh với mỗi 20.000 người tham gia chiến dịch thì phát hiện hơn 13.000 người sử dụng trình duyệt không an toàn, 10.000 người sử dụng hệ điều hành không an toàn, gần 3.000 IP liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (là mạng lưới các thiết bị máy tính đã bị chiếm quyền điều khiển được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công mạng, còn gọi là mạng máy tính ma).

Các phần mềm phòng, chống mã độc được cập nhật, cho phép sử dụng miễn phí qua https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022, do vậy bất kỳ một cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng miễn phí để kiểm tra mã độc.

Người dùng có thể kiểm tra điểm yếu trình duyệt, hệ điều hành, kiểm tra lộ lọt dữ liệu, hoặc lựa chọn và sử dụng miễn phí các công cụ xử lý mã độc chuyên sâu.

Trước đó vào ngày 14/9, hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia, Cục An toàn thông tin, trực tiếp là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát động chiến dịch toàn dân cùng "quét sạch" mã độc trên không gian mạng Việt Nam. 

Theo NCSC, chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng mong muốn có sự ủng hộ và lan tỏa của tất cả người dân thông qua việc báo cáo và chia sẻ các trang web phát tán mã độc để bảo vệ hình ảnh không gian mạng Việt Nam cũng như giúp thế giới giảm thiểu các cuộc tấn công mạng diện rộng./.

Minh Sơn (Vietnam+)

Chia sẻ bài viết