Tiếng Việt | English

27/05/2024 - 21:00

Phát huy hiệu quả nguồn Quỹ Vì người nghèo

Những năm qua, UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng, tỉnh Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia Quỹ Vì người nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, huyện Tân Hưng xét xây tặng nhà ở cho những gia đình gặp khó khăn về nhà ở

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng - Nguyễn Xuân Hợp cho biết: Những năm qua, các hoạt động sửa chữa, xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, Đại đoàn kết; tặng quà cứu trợ người nghèo, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo; xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; cấp thuốc miễn phí cho người nghèo;... nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Ngoài ra, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực giúp đỡ người nghèo về con giống, vốn, kỹ thuật sản xuất, tổ chức các lớp dạy nghề, giới thiệu việc làm,...

Năm 2023, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện vận động Quỹ Vì người nghèo được hơn 1,5 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này, UBMTTQ Việt Nam huyện triển khai xây dựng mới 29 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 1,4 tỉ đồng; sửa chữa 8 căn nhà, trị giá 77 triệu đồng; hỗ trợ phát triển kinh tế cho 82 hộ với số tiền gần 60 triệu đồng và thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ khác như tặng quà, gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết,...

Căn nhà nhỏ của gia đình anh Hồ Tấn Đạt (ấp Ngã Tư, xã Hưng Điền B) qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm che mưa, che nắng. Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, địa phương xét xây tặng cho anh căn nhà mới. Căn nhà mới được xây dựng kiên cố từ sự đóng góp, chung tay của cộng đồng giúp vợ chồng anh Đạt có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tân Hưng

Bên cạnh đó, huyện vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xây mới 20 căn nhà, tổng trị giá hơn 1 tỉ đồng, sửa chữa 4 căn nhà, trị giá hơn 70 triệu đồng; hỗ trợ điều trị cho 2 trường hợp bệnh nan y với số tiền hơn 82 triệu đồng; hỗ trợ 70 em học sinh với số tiền gần 25 triệu đồng và tặng quà, gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, thăm gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng,... với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng. Đến cuối năm 2023, trên địa bàn huyện còn 344 hộ nghèo, chiếm 2,52%; 577 hộ cận nghèo, chiếm 4,22%.

“Thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài huyện tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống; thực hiện đúng phương châm công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng, không để ai bị bỏ lại phía sau” - ông Nguyễn Xuân Hợp thông tin./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết