Tiếng Việt | English

20/11/2023 - 09:56

'Điểm tựa' của người nghèo

Với phương châm “Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, cận nghèo là một trong những chính sách nhân văn, thiết thực và ý nghĩa, giúp người yếu thế có điều kiện chăm sóc sức khỏe, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bình Đức là xã có số hộ nghèo và cận nghèo cao nhất trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Hiện tất cả 32 hộ nghèo và 33 hộ cận nghèo tại xã Bình Đức đều được hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Đức, huyện Bến Lức - Huỳnh Trọng Thanh thông tin: “Hiện xã hỗ trợ 76 thẻ BHYT cho hộ nghèo và 81 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, xã vận động từ nhiều nguồn khác hỗ trợ thêm 41 thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thẻ BHYT sẽ giúp người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị bệnh, có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, góp phần bảo đảm công bằng, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Hiện tại, bà Lê Thị Lẹ sống bằng nghề bán vé số

Gia đình bà Lê Thị Lẹ (ấp Kênh Ngay, xã Bình Đức, huyện Bến Lức) thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Bà Lẹ mắc bệnh nhồi máu não, mỗi tháng phải khám bệnh, nhận thuốc điều trị. Là một trong những hộ thuộc diện được cấp thẻ BHYT từ năm 2019, trong quá trình điều trị bệnh, chi phí khám và thuốc men đều được BHYT chi trả 100%. Hiện bà Lẹ sống bằng nghề bán vé số và chỉ đủ chi tiêu trong gia đình. Bà Lẹ tâm sự: “Nếu không được cấp thẻ BHYT, tôi cũng không biết kiếm đâu ra tiền để trị bệnh. Tôi biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn như tôi rất nhiều”.

Do bị thoát vị đĩa đệm chèn ép cột sống từ lâu nên vợ của ông Trần Văn Mười đi lại khó khăn

Vợ chồng ông Trần Văn Mười (ấp 4, xã Bình Đức, huyện Bến Lức) cũng thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Căn nhà vợ chồng ông đang sinh sống là nhà tình thương do Nhà nước xây tặng. Cả 5 người con đều lập gia đình, chỉ còn ông bà nương tựa nhau sống nhờ vào thu nhập từ nghề chạy xe Honda ôm của ông Mười.

Vợ chồng ông đều bị tiểu đường và cao huyết áp, bà Lan (vợ ông Mười) còn bị thêm chứng thoát vị đĩa đệm chèn ép cột sống gần 15 năm nay. Đều đặn mỗi tháng, ông bà đến tái khám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức để lấy thuốc điều trị.

Ông Mười bộc bạch: “Vợ chồng tôi được Nhà nước cấp thẻ BHYT nên hàng tháng đi khám và lấy thuốc không tốn tiền. Nếu không có thẻ BHYT, vợ chồng tôi cũng không biết xoay xở đâu ra tiền để điều trị bệnh hàng tháng”. Vợ chồng ông được cấp thẻ BHYT từ năm 2018.

Gia đình ông Trần Văn Mười được cấp thẻ bảo hiểm y tế từ năm 2018, giúp giảm chi phí điều trị bệnh

Cấp thẻ BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội, là “chiếc phao cứu sinh” với những người có thu nhập thấp. Có thẻ BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả khi không may ốm đau, bệnh tật, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. “Hiện nay, trên địa bàn xã Bình Đức, độ bao phủ BHYT đạt gần 93%.

Thời gian tới, xã cố gắng, phấn đấu để đạt 95% dân số trên địa bàn xã. Việc hỗ trợ người nghèo, cận nghèo tham gia BHYT là chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo và rất ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, từ đó góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng thành công xã nông thôn mới” - ông Huỳnh Trọng Thanh cho biết./.

Theo quy định của chính sách BHYT, hộ nghèo sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng khuyến khích UBND các tỉnh dùng nguồn kinh phí của địa phương hỗ trợ kinh phí 30% mức đóng còn lại.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết