Tiếng Việt | English

17/04/2024 - 07:06

Phạt nguội và các hình thức tra cứu phạt nguội cần biết

Phạt nguội là một hình thức xử phạt trong giao thông mới được áp dụng ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Vì là hình thức mới nên phần lớn mọi người vẫn chưa hiểu hết về khái niệm cũng như các cách tra cứu phạt nguội thường gặp.

Khái niệm về hình thức phạt nguội

Phạt nguội là một hình thức xử phạt các lỗi vi phạm về an toàn giao thông được phát hiện qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc thông qua các camera giám sát được gắn ở các cung đường. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ sẽ trích xuất biển số xe vi phạm, gửi thông báo về nơi người vi phạm đăng ký phương tiện để báo cho chủ xe biết để đến nộp phạt.

Cơ chế tra cứu phạt nguội sẽ còn được áp dụng dựa vào các video, hình ảnh mà cơ quan chức năng tiếp nhận được từ:

- Các thiết bị thu hình của các cá nhân, tổ chức.

- Được đăng tải ở trên các trang mạng xã hội, phương tiện thông tin đại chúng.

Hình thức phạt nguội được xem là phương án giúp siết chặt hành lang pháp lý đối với việc xử lý nghiêm minh các phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông.

Nên tra cứu phạt nguội khi nào? Các lưu ý khi kiểm tra phạt nguội

Việc tra cứu và kiểm tra phạt nguội khi nào thì chưa có bất kỳ văn bản, quy định nào được ban ra. Thời gian tra cứu sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm xe máy, xe ôtô của bạn vi phạm giao thông. Nếu chẳng may vi phạm thì bạn nên tra cứu sau khoảng 10 ngày. 

Khi tra cứu thông tin phạt nguội, bạn sẽ cần phải lưu ý một số điều sau đây:

- Nhập đúng cú pháp: Khi nhập biển số xe, hãy nhập theo cú pháp hướng dẫn. Ví dụ, biển số viết liền, có phần gạch nối tách phần số và phần chữ.

- Nhập đầy đủ thông tin: Biển số xe, số tem xe, giấy chứng nhận kiểm định.

- Giấy tờ liên quan: Bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan khác như bảo hiểm ôtô, xe máy. 

- Kiểm tra từ web chính thống: Hãy sử dụng các trang web chính thống, đáng tin cậy để tra cứu thông tin chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn không phải là người trực tiếp điều khiển phương tiện vi phạm nhưng không đưa ra được bằng chứng, lý giải được lý do thì bạn cũng sẽ bị phạt lỗi đã vi phạm.

Các hình thức tra cứu phạt nguội thường được áp dụng

Hiện nay, có rất nhiều cách để biết có thể tra cứu các phương tiện và người vi phạm giao thông. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể mà các bạn có thể tham khảo

Tra cứu trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Bạn chỉ cần truy cập vào trang web www.csgt.vn, sau đó tìm kiếm mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”. Tại đây hãy nhập chính xác biển số xe, loại phương tiện vi phạm và mã bảo mật. Cuối cùng ấn vào lệnh xác nhận thì màn hình sẽ cho ra kết quả vi phạm. Nếu không tìm thấy kết quả thì nghĩa là phương tiện của bạn không vi phạm và không bị phạt.

Tra cứu trên trang web của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Muốn kiểm tra phạt nguội ở đây, bạn chỉ cần truy cập vào đường link www.vr.org.vn. Tại mục Tra cứu dữ liệu hãy chọn phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện, sau đó điền biển số xe, giấy chứng nhận hiện tại, số tem và mã xác nhận, bấm lệnh Tra cứu sẽ cho ra kết quả.

Tra cứu trên website của Sở Giao thông Vận tải

Ngoài trang web của Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đăng kiểm thì bạn cũng có thể tra cứu phạt nguội trên website của Sở Giao thông Vận tải. Cách thức tra cứu chỉ cần mở trang web, nhập số tem chứng nhận và biển số xe, sau đó nhấp vào tìm kiếm sẽ ra kết quả. 

Lưu ý là cách tra cứu này chỉ dùng được với các thành phố, tỉnh có tích hợp tra cứu phạt nguội với web của Sở Giao thông Vận tải như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu,…

Tra cứu phạt nguội trên trang web checkphatnguoi.vn

Trang web này cho phép người dân tra cứu thông tin phạt nguội với tất cả các loại xe máy, xe ôtô với độ chính xác cao. Đây là cách kiểm tra phạt nguội online chính xác với nguồn thông tin đáng tin cậy từ Cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông.

Bạn chỉ cần truy cập vào www.checkphatnguoi.vn, bấm vào mục “Kiểm tra phạt nguội”, nhập biển số xe và click vào Tra cứu phạt nguội và sẽ cho ra kết quả.

Hãy lên ngay checkphatnguoi để tra cứu thông tin vi phạm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhé./.

M.H

Chia sẻ bài viết