Tiếng Việt | English

20/11/2023 - 09:56

Phát triển kinh tế gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi

Nhờ nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Bến Lức, tỉnh Long An, nhiều nông dân xã Nhựt Chánh có điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Để nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH phát huy được hiệu quả, sử dụng đúng mục đích, các đoàn thể xã Nhựt Chánh, trong đó có Hội Nông dân thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, bảo đảm vốn vay đến đúng đối tượng. Là một trong các hộ vay vốn từ NHCSXH và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, anh Trần Thanh Hải (ấp 8, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) cho biết: “Gia đình có mảnh đất nhỏ nhưng không có vốn để sản xuất. Năm 2022, tôi được Hội Nông dân xã Nhựt Chánh giới thiệu và được PGD NHCSXH huyện Bến Lức xét cho vay 50 triệu đồng. Với số vốn này, tôi đầu tư trồng rau màu”.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Trần Thanh Hải có vốn đầu tư trồng rau màu, phát triển kinh tế gia đình

Từ khi có nguồn vốn vay, anh Hải thuê thêm đất trồng dưa leo, bí đao, khổ qua,... Nhờ kinh nghiệm cùng những kiến thức được học từ các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức, vườn rau của anh phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định. Với 470m2 đất trồng rau, anh thu lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/vụ, riêng vụ tết lợi nhuận sẽ nhiều hơn. Mỗi năm, anh trồng 4 vụ rau màu. Anh Hải chia sẻ: “Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình tôi có vốn đầu tư trồng rau màu. Hiện tại, thu nhập của gia đình tôi tăng so với trước. Nhờ vậy, tôi có thể tích lũy tiền để sửa chữa nhà, lo cho các con ăn học”.

Nhờ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Trương Văn Mười Ba có vốn tái đàn heo, ổn định lại kinh tế gia đình

Trên địa bàn xã Nhựt Chánh còn nhiều hộ khác cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà vượt qua khó khăn, ổn định kinh tế gia đình, trong đó có hộ anh Trương Văn Mười Ba. Trước đây, do ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả heo châu Phi, việc chăn nuôi của gia đình anh gặp khó khăn. Nhờ nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ PGD NHCSXH huyện Bến Lức, gia đình anh có vốn đầu tư nuôi vịt và tái đàn heo. Anh Mười Ba nói: “Hiện nay, gia đình nuôi 6 con heo nái, trung bình mỗi tháng sẽ cho ra 1 bầy heo con, lợi nhuận tầm 10 triệu đồng”.

“Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ NHCSXH là “điểm tựa” vững chắc, “đòn bẩy” để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng và góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương” - Chủ tịch UBND xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức - Đặng Thanh Phương cho biết./.

Khánh Duy

Chia sẻ bài viết