Tiếng Việt | English

01/04/2024 - 09:40

Phụ nữ làm kinh tế giỏi

Nhiều năm liền, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (SN 1962, ngụ ấp 1A, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Bà là tấm gương điển hình trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi tại địa phương.

Ban đầu, với 0,3ha đất, bà Thúy quyết định trồng cải. Vừa trồng, vừa học hỏi kinh nghiệm, bà nhận thấy mô hình không đạt hiệu quả cao, tốn nhiều chi phí và thời gian chăm sóc. Năm 2019, bà chuyển từ trồng cải sang trồng các loại rau mùi như rau húng, tía tô, diếp cá,...

Những cây rau tía tô được bà Nguyễn Thị Thanh Thúy phơi khô, sau đó vò lấy hạt để gieo trồng cho đợt tiếp theo

Bà Thúy chia sẻ: “Từ nguồn vốn tích lũy của gia đình và được Hội Nông dân xã hỗ trợ vay 50 triệu đồng, tôi mua giống, cải tạo đất, làm giàn lưới che mưa, nắng và vòi tưới nước tự động. Đồng thời, tôi được tham gia các lớp tập huấn về trồng rau đạt hiệu quả cao. Bản thân tôi cũng luôn tích cực học hỏi, thường xuyên xem truyền hình, sách, báo để có thêm kinh nghiệm trồng trọt”.

Theo bà Thúy, trồng rau mùi có chi phí đầu tư thấp, ít sâu, bệnh, chủ yếu chịu khó chăm sóc, lấy công làm lời, giá bán khá ổn định, không chênh lệch quá cao. “Từ 2-3 giờ sáng, vợ chồng tôi bắt đầu thu hoạch rau để chở ra thương lái bán. Tùy vào từng loại rau, mỗi ngày, tôi thu hoạch được từ 20-30kg, lợi nhuận hơn 600.000 đồng/ngày” - bà Thúy cho biết.

Nhờ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ sinh trưởng và cách tưới nước khoa học nên vườn rau của bà phát triển nhanh, luôn xanh tốt và đạt năng suất. Mỗi đợt trồng rau mùi, bà Thúy thu hoạch được hơn 2 tháng, sau đó trồng đợt mới nhằm bảo đảm khi rau được thu hoạch sẽ đạt chất lượng.

Ngoài trồng các loại rau mùi, bà Thúy còn trồng 0,7ha lúa. Bà Thúy chia sẻ: “Mùa lúa năm nào nhà tôi cũng trúng. Mỗi vụ lúa của tôi thu hoạch được hơn 7 tấn”. Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa - Đào Hồng Ngô nhận xét: “Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy là một trong những nông dân sản xuất giỏi tại địa phương và gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của Hội”.

Với bản tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, bà Thúy nhận được nhiều bằng khen, giấy khen vì đã đạt thành tích trong phong trào Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi./.

Tuệ An

Chia sẻ bài viết