Tiếng Việt | English

12/08/2015 - 14:17

PTT Vũ Đức Đam: Không để học sinh đội nắng chờ lãnh đạo đến khai giảng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc để học sinh xếp hàng, đội nắng vẫy cờ, chờ lãnh đạo đến khai giảng là không vì học sinh.

Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết năm học 2014 – 2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên” do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng nay (12/8) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Vì học sinh, thì dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng phải cố gắng”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng khẳng định, mục tiêu cuối cùng của giáo dục đó là “dạy tốt, học tốt’, thực sự vì học sinh. Tuy nhiên, chúng ta nói “vì học sinh” nhưng làm chưa được. Phó Thủ tướng lấy ví dụ việc khai giảng năm học mới, ngày hội của các cháu đến trường, nhưng nhiều năm qua chúng ta làm chưa thực sự vì học sinh.

Phó Thủ tướng phân tích: Ngày, giờ khai giảng phụ thuộc lãnh đạo đến lúc nào. Thời tiết nắng hay mưa, các cháu cũng phải xếp hàng đợi rất vất vả cho các cháu, nhất là các cháu tiểu học. Lãnh đạo đến, bắt phải phát biểu, nhưng bên dưới phần lớn các cháu có để ý đâu?.

“Năm nay tôi đã bàn với Bộ GD-ĐT kiên định chọn một ngày khai giảng thôi, sáng mồng 5 hoặc mồng 4/9. Buổi khai giảng làm đúng nghi lễ cần thiết, đó là chào cờ, nếu được, cả nước cùng làm một lúc, cùng hát Quốc ca, cùng chào cờ trong một thời khắc; sau đó đọc thư của Chủ tịch nước, Hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn rồi hết. Phần sau là hội dành cho các cháu” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta hãy thực sự vì học sinh. Thử hỏi trước đây, chúng ta khai giảng vì các cháu, vì giáo viên hay vì người lớn? Đây là một ví dụ cụ thể và chúng phải làm, thực sự vì các cháu.

Nhất định không để cảnh các cháu đội nắng, xếp hàng vẫy cờ đợi lãnh đạo, rất nhiêu khê, khổ sở; phải nghe những bài phát biểu của lãnh đạo Sở, tỉnh, huyện mà các cháu không hiểu gì cả”./.

Lại Thìn/VOV.VN
 

Chia sẻ bài viết