Tiếng Việt | English

24/05/2024 - 19:41

Reuters: Tổng thống Putin sẵn sàng đàm phán để ngừng bắn ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết xứ sở bạch dương sẵn sàng thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine vì không muốn "chiến tranh vĩnh viễn".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Ngày 24/5, Hãng tin Reuters trích dẫn ba nguồn tin giấu tên am hiểu Chính phủ Nga cho biết Tổng thống Putin thất vọng về một nhóm cố vấn Nga được phương Tây hậu thuẫn nhằm cản trở các cuộc đàm phán, cũng như việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối tham gia đàm phán.

“Ông Putin có thể chiến đấu bao lâu cũng được, nhưng ông Putin cũng sẵn sàng thông qua thỏa thuận ngừng bắn để “đóng băng” chiến tranh”, một nguồn tin cấp cao không tiết lộ tên  (từng làm việc với Tổng thống Putin và hiểu rõ các cuộc họp tại Điện Kremlin) tiết lộ.

Thông tin trên được Hãng tin Reuters công bố sau cuộc trò chuyện cùng năm nhân vật cấp cao từng hoặc đang làm việc với Tổng thống Putin về lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, nguồn tin thứ năm không bình luận về việc liệu ông Putin có sẵn sàng ngừng chiến ở tiền tuyến vào thời điểm hiện tại hay không.

Đáp lại thông tin về việc ngừng bắn ở Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã nhiều lần thể hiện quan điểm rằng Nga sẵn sàng đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình.

Đồng thời, người đứng đầu nước Nga khẳng định nước này không muốn “chiến tranh vĩnh viễn”.

Về phía Ukraine, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này hiện chưa đưa ra bình luận chính thức.

Hai trong số năm nguồn tin không nêu tên của Hãng tin Reuters cho biết thêm Tổng thống Putin nhận thấy những kết quả đạt được từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là đủ để nước này giành được chiến thắng cho người dân Nga.

Tuy nhiên, một nguồn tin dự đoán không có cuộc đàm phán nào diễn ra trong nhiệm kỳ của Tổng thống Zelensky, trừ khi Nga “vượt mặt” Kiev và đạt được thỏa thuận với Washington.

Theo quan điểm của Nhà Trắng, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu vào tuần trước tại Kiev rằng ông không tin Tổng thống Putin thật sự quan tâm đến các cuộc đàm phán nghiêm túc.

Sau chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Blinken đang thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công sâu vào Nga./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/reuters-tong-thong-putin-san-sang-dam-phan-de-ngung-ban-o-ukraine-2024052417515057.htm

Chia sẻ bài viết