Tiếng Việt | English

13/05/2024 - 11:56

Tăng cường bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng

Việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc là một trong những mối quan tâm lớn của xã hội. Hiểu được tầm quan trọng của công tác này, các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ).

Công ty Cổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, giúp công nhân thực hiện công việc an toàn, nhanh chóng (Ảnh: DN cung cấp)


Áp dụng khoa học - kỹ thuật và sản xuất

An toàn LĐ là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, có hại nhằm bảo đảm không xảy ra tai nạn, thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình LĐ.

Theo tổng hợp báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), năm 2023, toàn quốc xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), giảm 324 vụ so với năm 2022. Các vụ tai nạn này khiến 699 người chết và 1.720 người bị thương nặng. Trong đó, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ TNLĐ, tăng 9 vụ so với năm 2022, làm 4 người tử vong, giảm 13 người so với năm 2022.

Bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng là mục tiêu mà các cơ quan, ban, ngành, DN chú trọng thực hiện hàng năm.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bến Lức - Nguyễn Văn Thành cho biết: “Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc. Trong các buổi nói chuyện, LĐLĐ huyện sẽ nhắc lại những vụ TNLĐ nghiêm trọng khiến nhiều người tử vong; đồng thời, mời NLĐ bị thương tật vì TNLĐ đến trò chuyện với công nhân”.

UBND tỉnh trao bằng khen cho các doanh nghiệp vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 (Ảnh: Huỳnh Hương)

Nhờ dẫn chứng người thật, việc thật, các buổi tuyên truyền, hội thảo góp phần nâng cao ý thức về an toàn LĐ, cảnh tỉnh công nhân chú ý thao tác đúng quy định, quy trình để bảo vệ sức khỏe, tính mạng. Không những thế, LĐLĐ huyện còn đẩy mạnh phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo, khuyến khích công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần giảm số vụ TNLĐ tại nơi làm việc.

Công ty (Cty) Cổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức) nhận định, một trong những cách thức hữu hiệu để bảo đảm an toàn LĐ là áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất.

Chủ tịch Công đoàn Cty - Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ: “Từ năm 2012, Cty đầu tư các máy móc, thiết bị làm khuôn chính xác và hiện đại, bao gồm các máy ép phun và tay robot tự động hoàn toàn từ Nhật, Mỹ,... NLĐ không cần làm các khâu nguy hiểm, chỉ cần trực tiếp vận hành các máy móc nên hạn chế được nguy cơ xảy ra TNLĐ. Công nhân còn được cung cấp quần áo bảo hộ, nút chống ồn, bao tay, khẩu trang, nón,... để tránh các tác động từ môi trường làm việc”.

Để công nhân, LĐ an tâm làm việc, Cty chú trọng thực hiện các biện pháp về an toàn LĐ theo chứng chỉ ISO 45001:2018 (tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn sức khỏe). Từ những nỗ lực này, Cty được UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ năm 2023.

Thường xuyên cải thiện điều kiện nơi làm việc

Môi trường làm việc bảo đảm vệ sinh là một trong những giải pháp hàng đầu giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp (liên quan đến đường hô hấp, da liễu, hệ tiêu hóa,...), góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho NLĐ. Khi được làm việc trong môi trường sạch sẽ, an toàn, NLĐ sẽ cảm thấy thoải mái, tập trung hơn, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Cần Đước - Phạm Văn Thành thông tin: “Chúng tôi khuyến khích các DN tổ chức buổi huấn luyện, hướng dẫn đội ngũ công nhân về các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; bố trí đầy đủ phương tiện vệ sinh LĐ như phòng vệ sinh, nước sạch, nơi tắm rửa, nghỉ ngơi và nhà ăn sạch sẽ tại nơi làm việc”.

Nhờ vậy, nhiều DN trên địa bàn huyện chú trọng đến công tác này và tuân thủ theo quy định, tiêu biểu là chi nhánh Cty TNHH May thêu Thuận Phương - Nhà máy Thuận Phương Long An (xã Long Cang, huyện Cần Đước).

Giám đốc nhân sự nhà máy - Phạm Tuấn Hoài Mạc cho biết: “Cty luôn thực hiện các bước đo kiểm môi trường LĐ, giúp công nhân phòng tránh các bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, Cty còn thực hiện phân loại rác tại nguồn, hợp tác với đơn vị chuyên xử lý rác thải nguy hại để bảo đảm sức khỏe của công nhân”.

Cty TNHH May thêu Thuận Phương còn trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ cho NLĐ, bao gồm găng tay lưới kim loại, găng tay chống nắng, kính che mặt, giày, ủng,... tùy vào từng bộ phận. Để bảo đảm vệ sinh tại nơi làm việc, Cty còn thuê đội ngũ vệ sinh thường xuyên, hạn chế tình trạng bụi vải ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ.

Chị Phạm Thị Lan (SN 1982) - công nhân Nhà máy Thuận Phương Long An, kiểm tra thành phẩm áo

Chị Phạm Thị Lan - công nhân Nhà máy Thuận Phương Long An, bày tỏ: “Tôi làm việc ở đây được 6 năm và cảm thấy vô cùng an tâm. Mỗi ngày, khu vực làm việc đều được dọn dẹp sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh LĐ. Hàng năm, Cty tổ chức khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và đặc biệt quan tâm đến những trường hợp có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp. Suất ăn của Cty cũng chất lượng, sạch sẽ, chưa từng xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm”.

Tại Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm kêu gọi các cấp, các ngành tăng cường quản lý, thanh tra, hỗ trợ DN; đồng thời, yêu cầu DN nâng cao trách nhiệm, cải thiện môi trường làm việc, tổ chức huấn luyện và khuyến khích NLĐ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. NLĐ cũng cần nâng cao ý thức và chấp hành nội quy để hạn chế TNLĐ.

“Tăng cường các giải pháp nhằm đưa công tác ATVSLĐ trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, sâu, rộng trong các cơ quan, đơn vị, DN, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh và của đất nước” - ông Nguyễn Minh Lâm nhấn mạnh./.

Hoàng Lan - Ngọc Hân

Chia sẻ bài viết