Tiếng Việt | English

12/06/2024 - 10:48

Tàu ngầm hạt nhân, khinh hạm Nga diễn tập tên lửa trên đường đến Cuba

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/6 thông tin tàu ngầm hạt nhân Kazan và khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã tiến hành diễn tập tên lửa ở Đại Tây Dương trước khi cập cảng tại Cuba.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc diễn tập bao gồm việc bắn tên lửa chính xác cao vào các mục tiêu giả định của đối thủ từ khoảng cách hơn 600 km, Reuters đưa tin. Khinh hạm Đô đốc Gorshkov những ngày qua cũng đã tham gia huấn luyện chống lại các đợt không kích.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov trong đợt diễn tập tại Vịnh Oman tháng 3/2023

Hai tàu này nằm trong đội 4 tàu chiến của Hải quân Nga dự kiến đến Cuba vào ngày 12/6. Giới chức Cuba tuần trước cho biết nước này có thông lệ đón các đơn vị hải quân từ quốc gia thân thiện với Havana, nhấn mạnh tàu chiến Nga không mang theo vũ khí hạt nhân, do đó không gây đe dọa đến khu vực.

Tạp chí Newsweek ngày 11/6 dẫn dữ liệu nguồn mở về hàng hải và hàng không cho thấy các tàu và máy bay của Mỹ dường như đã bám theo nhóm tàu chiến Nga đi qua vùng biển phía đông bang Florida (Mỹ) để đến Cuba.

Giới chức Mỹ không coi hoạt động của Hải quân Nga là mối lo ngại, song vẫn sẽ theo sát tình hình. “Đây là việc Nga cho thấy nước này vẫn có khả năng triển khai quyền lực ở phạm vi toàn cầu”, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ vũ khí được sử dụng cho đợt diễn tập ngày 11/6. Dự án tàu chiến 22350 của Hải quân Nga, bao gồm khinh hạm Đô đốc Gorshkov, được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và Oniks như vũ khí tiêu chuẩn, theo TASS. Tàu Đô đốc Gorshkov trước đây đã thực hiện các vụ thử tên lửa bội siêu thanh Zircon.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân Kazan và khinh hạm Đô đốc Gorshkov, Hải quân Nga cũng sẽ mang đến Cuba tàu tiếp liệu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker./.

Mỹ điều nhiều tàu chiến, máy bay bám theo hạm đội Nga

Thông tin về hoạt động của tàu và máy bay cho thấy quân đội Mỹ dường như đã bám theo các tàu chiến Nga trên đường đến Cuba.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/tau-ngam-hat-nhan-khinh-ham-nga-dien-tap-ten-lua-tren-duong-den-cuba-185240612101219675.htm

Chia sẻ bài viết