Tiếng Việt | English

22/04/2022 - 09:58

Tesla tiếp tục 'ăn nên làm ra' với lợi nhuận cao kỷ lục

Công ty sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk cho biết đã lập kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý là 3,3 tỷ USD, sau khi các nhà máy mới ở Đức và bang Texas của Mỹ bắt đầu bàn giao hàng.

Xe ôtô điện của Tesla tại cảng ở Southampton, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xe ôtô điện của Tesla tại cảng ở Southampton, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất xe điện Tesla của Mỹ tiếp tục có một quý "ăn nên làm ra" với lợi nhuận cao kỷ lục bất chấp những khó khăn về chuỗi cung ứng trên toàn cầu. 

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 20/4, công ty sản xuất xe điện của tỷ phú Elon Musk cho biết đã lập kỷ lục mới về lợi nhuận hàng quý là 3,3 tỷ USD, sau khi các nhà máy mới ở Đức và bang Texas của Mỹ bắt đầu bàn giao hàng.

Tuy nhiên, Tesla cũng thừa nhận các nhà máy của hãng đã hoạt động dưới công suất trong vài quý do gián đoạn chuỗi cung ứng trở thành yếu tố hạn chế chính, có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến hết năm nay. 

Những khó khăn mà Tesla phải đối mặt bao gồm chi phí nguyên liệu ngày càng tăng, việc nhà máy ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngừng hoạt động 1 tuần vì các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 của chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, tỷ phú Musk vẫn để ngỏ khả năng công ty sẽ sản xuất hơn 1,5 triệu xe điện trong năm nay, cao hơn mục tiêu dài hạn của công ty là tăng trưởng sản lượng ít nhất 50%.

Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, ông Musk tin tưởng kế hoạch tăng sản lượng đang đi đúng hướng bất chấp tình trạng chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và ảnh hưởng từ các lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Nhà phân tích Karl Brauer của ISeeCars cho rằng chi phí lithium, palladium và nickel tăng cao là một thách thức đối với Tesla và ngành sản xuất ô tô nói chung. Ông nhận định: "Những lo ngại về chi phí và nguồn cung liên quan các thành phần pin khác nhau sẽ không biến mất và có khả năng sẽ tăng lên khi nhu cầu và sản xuất xe điện toàn cầu tăng lên."

Tesla được đánh giá đã xử lý các vấn đề trong chuỗi cung ứng tốt hơn phần lớn các nhà sản xuất ô tô khác bằng cách sử dụng cách loại chip ít khan hiếm hơn và nhanh chóng viết lại phần mềm.

Trong quý 4 năm 2021, Tesla đã báo cáo lợi nhuận đạt 3,3 tỷ USD, tăng 658% so với cùng kỳ năm trước với doanh thu tăng 81% lên 18,8 tỷ USD.

Công ty đã sản xuất 305.407 xe điện trong giai đoạn này, thấp hơn một chút so với mức của quý trước, nhưng đủ để nâng sản lượng lên trên 1 triệu chiếc trong năm qua./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết