Tiếng Việt | English

16/08/2015 - 09:48

Thân nhân vụ nổ ở Thiên Tân giận dữ với Chính phủ Trung Quốc

Các thân nhân vụ nổ kho hàng ở Thiên Tân đã giận dữ yêu cầu Chính phủ Trung Quốc phải sớm có câu trả lời về số phận người thân cùa mình.

Theo AFP, đã 3 ngày sau khi vụ 2 nổ lớn làm rung chuyển thành phố Thiên Tân khiến ít nhất 104 người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương, đến nay (ngày 16/8), nhiều người trong số các thân nhân vẫn chưa nhận được thông tin gì về người thân của mình.

Một thân nhân quá đau buồn khi vẫn chưa nhận được thông tin gì về người thân của mình. Ảnh Reuters

Ông Liu, 51 tuổi, có con trai là lính cứu hỏa giọng run run kể lại: “Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với nó ngay khi đài truyền hình phát thông tin về vụ nổ, nhưng không thể liên lạc được”.

Ông Liu tin rằng, dù chỉ mới được tuyển vào làm tại đơn vị phòng cháy chữa cháy tỉnh Thiên Tân, con trai ông chắc chắn nằm trong số 1.000 lính cứu hỏa được điều đến hiện trường vụ tai nạn.

“Các nhà chức trách không hề liên lạc gì với chúng tôi”, ông Liu cho biết.

Ông Liu cũng chỉ là một trong số hàng trăm thân nhân bị chặn không cho tham dự cuộc họp báo do chính quyền tỉnh Thiên Tân tổ chức tại một khách sạn địa phương ngày 15/8.

Những tiếng la ó và gào khóc của các thân nhân đã vọng lên khu vực diễn ra họp báo.

“Không ai nói với chúng tôi bất kỳ điều gì, chúng tôi không nhận được bất kỳ thông tin gì”, một phụ nữ trung tuổi gào lên trong nước mắt khi bị nhân viên an ninh kéo ra ngoài.

Trong khi đó, một thanh niên khác cũng bị kéo ra ngoài khu vực họp báo la lên: “Chúng tôi là thân nhân của các nạn nhân! Các người có quyền gì mà đối xử với chúng tôi như vậy?”.

Sau khi vụ nổ xảy ra, giới chức Trung Quốc được cho là đã cố gắng bưng bít thông tin đối với các thân nhân và chỉ tập trung vào những “điểm sáng” trong vụ tai nạn này như những hành động anh hùng của những người lính cứu hỏa hay những vụ cứu được người một cách thần kỳ.

Hình ảnh lính cứu hỏa Zhou Ti, 19 tuổi, được cứu ra khỏi đống đổ nát ngày 14/8 đã được truyền thông Trung Quốc đưa đậm nét cùng với câu hỏi đầu tiên mà anh này hỏi sau khi đã tỉnh lại: “Đám cháy đã được dập tắt chưa?”.

Tuy nhiên, nhiều tờ báo cũng đã chỉ trích Chính phủ Trung Quốc vì cái giá quá đắt mà những người lính cứu hỏa đã phải trả trong vụ nổ ở Thiên Tân. Nhiều lính cứu hỏa thiệt mạng còn rất trẻ và hầu như không có kinh nghiệm gì. Thậm chí họ bị nghi ngờ là vô tinh “đổ thêm dầu vào lửa” khi phun nước vào các loại hóa chất để dập lửa. Điều này có thể vô tình gây ra 2 vụ nổ kinh hoàng.

Bà Long, một người mẹ của một người lính cứu hỏa có tên là Zhiqiao, cho đến nay vẫn đang ngón đợi tin của con mình.

“Có tới 25 người trong đội của nó. Con trai tôi được xác nhận là đã thiệt mạng vào đêm 14/8. Tuy nhiên, giới chức Thiên Tân không nói gì về số phận của những người khác mà cứ bắt chúng tôi phải chờ đợi” bà Long nói.

Trong khi đó, ông Yang Jie, người cũng có con là lính cứu hỏa đến nơi xảy ra vụ nổ từ rất sớm, cho biết, con ông đã không trả lời điện thoại của ông suốt mấy ngày qua.

“Tôi không hiểu nó còn sống hay không nữa”, ông Yang nói, nhưng vẫn không nguôi hy vọng: “Truyền thông cho biết các bênh viện vẫn chưa tìm được thân nhân của một lính cứu hỏa bị thương, nhìn rất có vẻ giống con tôi. Tôi sẽ đến đó để xem”, ông Jie nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết