Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 13:21

Thu gom rác thải, bảo vệ môi trường

Người dân thu gom rác thải

Bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng thường được nông dân bỏ bừa bãi ngoài ruộng, nếu không được thu gom, xử lý sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Xuất phát từ tình hình thực tế, cùng với những phản ánh thiết thực của nông dân, Hội Nông dân xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh phối hợp Đoàn Thanh niên xã tổ chức thu gom rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật, góp phần làm sạch môi trường nông thôn. Thấy được lợi ích thiết thực, nhiều nông dân cũng hưởng ứng chương trình. Chọn ấp Nguyễn Bảo làm điểm, 3 tháng/lần, đoàn viên, hội viên và nông dân trong ấp tổ chức ra quân thu gom rác thải và đưa về điểm tiêu hủy. Đến nay, ấp Nguyễn Bảo đã xây dựng được 3 điểm tiêu hủy vừa an toàn, vừa thân thiện với môi trường. Anh Nguyễn Thanh Tý, ngụ ấp Nguyễn Bảo cho biết: Trước đây, mỗi khi xịt thuốc, người dân thường vứt vỏ, bao thuốc ngổn ngang, gây ô nhiễm, mất vẻ mỹ quan. Nhưng khi được vận động thu gom bao bì, rác thải nông nghiệp, chúng tôi tích cực hưởng ứng vì đây là việc làm có ích, góp phần bảo vệ môi trường”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã - Trần Hoàng Nghĩa cho biết: “Phong trào được thực hiện đã 3 năm. Qua đó, nông dân tự giác và có ý thức với việc bảo vệ môi trường hơn. Đợt rồi, với hơn 40 hộ dân tham gia, chúng tôi thu được 105kg rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật,... đem đi tiêu hủy, xử lý an toàn. Thời gian tới, mô hình sẽ được nhân rộng tại các ấp còn lại”.

Ngoài ra, Cty Bảo vệ thực vật An Giang còn cử cán bộ, kỹ sư môi trường về giúp nông dân trong khâu xử lý rác thải./.

Thanh Mỹ 

Chia sẻ bài viết