Tiếng Việt | English

15/04/2024 - 09:42

Thực phẩm chứa canxi có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện ăn nhiều thực phẩm chứa canxi có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở một nhóm người.

Cụ thể, phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ trên 800 mg canxi mỗi ngày, có thể giảm đến 94% nguy cơ đột quỵ và 73% nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Bệnh viện Severance, Trường CĐ Y khoa Yonsei và Trường Khoa học tự nhiên, Trường Thống kê, ĐH Seoul (Hàn Quốc), phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ và Trường ĐH Y Dược TP.HCM (Việt Nam), cùng thực hiện, bao gồm dữ liệu của 12.348 phụ nữ Hàn Quốc ở độ tuổi 45 - 70.

Phụ nữ lớn tuổi, tiêu thụ nhiều hơn 800 mg canxi mỗi ngày đã giảm đến 94% nguy cơ đột quỵ và 73% nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch. (Ảnh: Pexels)

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm tùy theo lượng canxi họ tiêu thụ hằng ngày trong chế độ ăn uống: dưới 400 mg, 400 - 800 mg và trên 800 mg.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim được đánh giá ở mỗi nhóm và theo dõi trong 16 năm.

Kết quả đã phát hiện trong số những người lớn tuổi (đã mãn kinh hơn 10 năm), những người tiêu thụ nhiều hơn 800 mg canxi mỗi ngày đã giảm đến 94% nguy cơ đột quỵ và 73% nguy cơ nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch, theo Nutrients.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng canxi có thể giúp cải thiện thành phần mỡ máu, gồm giảm mức cholesterol "xấu", tăng mức cholesterol "tốt", giảm huyết áp, tăng độ nhạy insulin, từ đó giúp giảm các biến cố tim mạch.

Estrogen trong cơ thể phụ nữ có nhiệm vụ điều hòa cân bằng canxi, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi có thể giúp phụ nữ lớn tuổi giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. (Ảnh: Pexels)

Ở người lớn tuổi đã mãn kinh nhiều năm, mức estrogen suy giảm nên không duy trì được cân bằng canxi này và gây ra bệnh tim mạch.

Chính vì vậy, bổ sung canxi giúp họ giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim mạch nói chung.

Các tác giả kết luận rằng bổ sung đầy đủ canxi trong chế độ ăn uống giúp giảm tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch ở phụ nữ lớn tuổi.

Tuy nhiên, họ cũng cho biết cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả và xác định chính xác lượng canxi tối ưu.

Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa và các sản phẩm sữa như phô mai và sữa chua; cá mòi, cá hồi; các loại đậu; đậu nành và đậu phụ; các loại hạt; rau lá xanh, rau dền và một số loại trái cây như chanh, cam, quả lê, nho, theo Healthline./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/thuc-pham-chua-canxi-co-the-giup-giam-nguy-co-dot-quy-va-nhoi-mau-co-tim-185240410075907487.htm

 

Chia sẻ bài viết