Tiếng Việt | English

13/07/2015 - 04:59

Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

Chuyến thăm của Tổng Bí thư được đánh giá có nhiều dấu ấn lịch sử, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Sáng 11/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời sân bay quốc tế J.F Kennedy ở thành phố New York lên đường về nước. Chiều 12/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Chính quyền Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm có nhiều dấu ấn lịch sử, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.


Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ ra sân bay tiễn Tổng Bí thư và đoàn cấp cao Việt Nam

Trong thời gian thăm chính thức Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 23 hoạt động với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Tại Thủ đô Washington D.C, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama; tiếp Đại diện Thương mại Michael Froman; tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ và gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam – Hoa Kỳ, các nghị sỹ Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu và trao đổi trực tiếp với các học giả, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao Hoa Kỳ về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong giai đoạn phát triển mới, tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS); dự tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ; chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới.

Tại thành phố New York, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon; thăm gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton; tiếp đại diện lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và gặp gỡ bạn bè cánh tả Hoa Kỳ; nói chuyện thân mật với đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ; gặp gỡ, trao đổi với Nhóm trí thức Đại học Havard...

Nhân chuyến thăm, hai bên đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn tới Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama nội dung như sau:

“Rời Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ tươi đẹp và mến khách, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất vui mừng về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chuyến thăm đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thật sự có ý nghĩa và đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước ngày càng phát triển hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xin gửi tới Ngài Tổng thống, và qua Ngài đến các vị lãnh đạo và nhân dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Ngài, Chính phủ của Ngài cũng như nhân dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã dành cho chúng tôi. Chúc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Ngài và Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, phát huy vai trò ngày càng tích cực trong khu vực và thế giới. Chúc Ngài và các vị lãnh đạo Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sức khỏe, hạnh phúc. Chúc quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng phát triển tốt đẹp.”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng gửi điện cảm ơn tới Ngài Ban Ki-moon, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Bức điện viết:

“Tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất vui về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Liên Hợp Quốc nói chung và cuộc gặp rất có kết quả với Ngài nói riêng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc và những hợp tác, hỗ trợ của Liên Hợp Quốc dành cho Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển Bền vững sau năm 2015 sẽ góp phần giữ vững hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Xin gửi tới Ngài, và qua Ngài đến các vị lãnh đạo khác của Liên Hợp Quốc lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị và chân tình. Chúc Liên Hợp Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, huy động được nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế và đóng góp ngày càng hiệu quả cho thế giới và nhân loại. Chúc Ngài và các vị lãnh đạo khác của Liên Hợp Quốc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp”./.

Vũ Duy/VOV

Chia sẻ bài viết