Tiếng Việt | English

18/08/2017 - 05:05

Triệu tập 727 người tham gia tố tụng trong phiên xét xử Hà Văn Thắm

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, Hội đồng xét xử sẽ triệu tập 727 người tham gia tố tụng trong phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và các đồng phạm.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (sinh năm 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương) cùng các đồng phạm, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28/8 tới.

Trong phiên tòa này, Hội đồng xét xử sẽ triệu tập 727 người tham gia tố tụng là các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, giám định viên... Đây là con số kỷ lục về số lượng người tham gia tố tụng được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội triệu tập từ trước đến nay.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày. Hội đồng xét xử sơ thẩm có 5 người gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Do tính chất quan trọng của phiên tòa, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn bố trí thêm 1 thẩm phán dự khuyết và 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết.

Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, ngoài ra còn có 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng số 50 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, trong đó, có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Trong vụ án này có tổng số 51 bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về các tội: “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 278, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165-Bộ luật Hình sự. Trong số 51 bị cáo, có 7 bị cáo bị tạm giam và 44 bị cáo tại ngoại.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là cấp dưới tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm còn có hàng chục bị cáo khác là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC cũng phải chịu trách nhiệm hình sự từ việc làm sai trái của Hà Văn Thắm.

Cùng bị ra trước vành móng ngựa trong vụ án còn có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại ngân hàng).

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định bị cáo Sơn đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo các hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết