Tiếng Việt | English

21/07/2022 - 21:03

Tuyên phạt Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm tổng cộng 23 năm 6 tháng tù giam

Sau 2 ngày xét xử phiên sơ thẩm, đúng 20 giờ ngày 21/7, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên án đối với các bị cáo.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù (tính từ khi bị cáo thi hành án). Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại tòa

Tối 21/7, phiên xét xử Lê Tùng Vân và các đồng phạm tại “Tịnh thất Bồng Lai” vẫn tiếp tục diễn ra. Lần lượt các bị cáo đã nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Lê Thanh Nhị Nguyên cho rằng mình bị oan, bản thân không làm gì trong 5 video cáo trạng quy kết. Bị cáo không làm tổn hại đến Công an Huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam,... Nhị Nguyên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra lại, đồng thời cho bị cáo tại ngoại để "lo cho những người đang sống ở thiền am".

Tương tự, các bị cáo khác đều cho là bị oan. Trong đó, Lê Thanh Trùng Dương nói không dàn dựng, không đăng 5 video đó lên mạng,...

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX vào nghị án.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau thời gian nghị án, HĐXX có những nhận định như về hành vi tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Long An là đúng pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm.

HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo được thực hiện nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng đến an ninh trật tự địa phương. Cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Các bị cáo có tổ chức, bàn bạc, thống nhất, phân công vai trò rõ ràng, thủ tục tố tụng của các cơ quan đúng quy định pháp luật, không có dấu hiệu sai phạm. Các bị cáo khiếu nại, nhưng không đưa ra chứng cứ chứng minh. Một số bị hại, người làm chứng vắng mặt nhưng không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Các bị cáo không thừa nhận hành vi, nhưng các kết luận giám định, lời khai đã thể hiện rõ hành vi phạm tội,...

Theo đó, từ năm 2019 đến 2021, bị cáo Lê Tùng Vân đã chỉ đạo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên lập tài khoản Youtube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official. Các bị cáo đã quay phim, dàn dựng, đăng các video có nội dung ảnh hưởng không tốt đến dư luận, thông tin sai sự thật; xúc phạm danh dự uy tín tập thể, cá nhân, trực tiếp xâm phạm đến Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, thượng tọa Thích Nhật Từ. Kết luận giám định khẳng định các video không cắt ghép chỉnh sửa.

Hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác, bị cáo Cao Thị Cúc có tham gia trực tiếp. Trên cơ sở đó, HĐXX khẳng định, hành vi của các bị cáo đủ căn cứ phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, điều 331, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đúng 20 giờ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo khác gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Hội đồng xét xử tuyên án

Trước đó, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa do Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An công nhận. Do đó, bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" để hoạt động trong một thời gian dài.

Đối với những nội dung, diễn biến xét hỏi, tranh luận trong 2 ngày diễn ra phiên tòa đã được Báo Long An Online cập nhật trước đó đến bạn đọc./.

Đức

Chia sẻ bài viết