Tiếng Việt | English

09/12/2018 - 19:17

Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới. Đây cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong, sau ung thư phổi.

Thông tin này được đề cập tại Hội thảo chuyên đề gan mật Việt Nam- Nhật Bản diễn ra sáng nay tại BV Bạch Mai (Hà Nội).

Tại nước ta, số người mắc ung thư gan chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các bệnh ung thư và ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong, sau ung thư phổi. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam phát hiện 25.000 trường hợp mắc mới ung thư gan và 25.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư gan là do nhiễm virus viêm gan B, C, chiếm 91% số trường hợp mắc bệnh. Ngoài ra, lạm dụng rượu, bia cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Tỷ lệ mắc ung thư gan ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả tại Nhật Bản là truyền hóa chất và đốt sóng cao tần, nhưng chưa được áp dụng rộng rãi, hiệu quả tại Việt Nam. Thông qua Hội thảo chuyên đề gan mật Việt Nam- Nhật Bản lần này, các bác sĩ Việt Nam sẽ được tiếp nhận những kinh nghiệm của 2 phương pháp điều trị này.

Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, phương pháp đốt sóng cao tần đã được áp dụng tại Việt Nam từ lâu nhưng tại Nhật Bản có những kinh nghiệm hay trên từng ca bệnh. “Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao cho chúng tôi và đặc biệt là thực hiện trên những ca khó. Về phương pháp truyền hóa chất, chúng ta đã thực hiện nhưng là truyền hóa chất toàn thân (uống hoặc truyền tĩnh mạch), ít tác dụng.

Các chuyên gia Nhật Bản sẽ chuyển giao phương pháp truyền hóa chất trực tiếp vào động mạch, với những cầu nối để hóa chất vào thẳng khối u, giảm được tác dụng phụ của hóa chất.”- Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết