Tiếng Việt | English

07/07/2024 - 06:43

Uống cà phê chừng này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới vừa được trình bày tại cuộc họp của Hội Tim mạch học Mỹ ở Washington DC, đã tìm ra lượng cà phê tối ưu nên uống mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy cà phê tốt cho cả người khỏe mạnh và người mắc bệnh tim, theo tờ Express.

Kết quả cho thấy cà phê tốt cho cả người khỏe mạnh và người mắc bệnh tim. (Ảnh: Pexels)

Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Peter Kistler từ Viện Tim Baker ở Melbourne, Úc, nhận xét: Vì cà phê có thể làm tăng nhịp tim nên một số người lo lắng rằng uống cà phê có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số vấn đề về tim. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có tác dụng trung tính, nghĩa là không những không gây hại mà còn có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Anh UK BioBank, kiểm tra nhiều thói quen tiêu thụ cà phê, từ người chỉ uống 1 tách cho đến những người uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày.

Các tác giả đã tìm mối liên quan giữa tiêu thụ cà phê với các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim), bệnh tim mạch, cả tỷ lệ tử vong sớm nói chung và tử vong do bệnh tim.

Đáng chú ý, kết quả cho thấy tiêu thụ cà phê làm giảm tất cả các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Nghiên cứu gồm 3 phần:

Phần 1: Theo dõi 382.535 người ở độ tuổi trung bình là 57 không mắc bệnh tim. Kết quả, hiệu quả tối ưu đã được xác định ở những người uống 2 - 3 tách mỗi ngày. Họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tử vong do suy tim hoặc rối loạn nhịp tim và tử vong sớm thấp hơn từ 10 - 15%, theo Express.

Phần 2: Bao gồm 34.279 người mắc bệnh tim mạch. Kết quả đã phát hiện trong số những bệnh nhân tim mạch, những người uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày đã giảm nguy cơ tử vong so với những người kiêng hoàn toàn cà phê.

2 - 3 tách cà phê mỗi ngày là tối ưu. (Ảnh: Pexels)

Phân tích thứ 3 so sánh tác dụng của các loại cà phê: Cà phê hòa tan, cà phê xay, cà phê chứa caffein hoặc không chứa caffeine. Kết quả một lần nữa cho thấy 2 - 3 tách mỗi ngày là tối ưu. Ở mức này, cả 4 loại cà phê đều làm giảm tỷ lệ tử vong.

Đáng ngạc nhiên, kết quả cho thấy uống ít hơn 2 tách hoặc nhiều hơn 3 tách cà phê không có lợi cho sức khỏe.

Giáo sư Kistler giải thích: Hạt cà phê chứa hơn 100 loại dưỡng chất thực vật. Chúng làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời cải thiện độ nhạy cảm và chuyển hóa insulin.

Các hoạt chất sinh học cũng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào ruột và các phân tử có liên quan đến nhịp tim bất thường.

Tiêu thụ cà phê cũng giúp chống lại ung thư, chứng mất trí nhớ, tiểu đường và trầm cảm. Thông thường, mọi người được khuyên không nên uống quá 4 tách cà phê mỗi ngày, khoảng 400 mg./.

Người yêu thích cà phê nhất định phải biết 4 mẹo này

Người yêu thích cà phê nhất định phải biết 4 mẹo này 

Làm thế nào để vừa có thể thưởng thức cà phê vừa có giấc ngủ ngon?

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/uong-ca-phe-chung-nay-giup-tang-cuong-suc-khoe-tim-mach-keo-dai-tuoi-tho-185240706161011064.htm

Chia sẻ bài viết