Tiếng Việt | English

27/02/2024 - 05:22

Uzbekistan phạt tù 23 đối tượng trong vụ 68 trẻ em tử vong do siro ho nhiễm độc

Các bị cáo bị kết tội trốn thuế, bán thuốc kém chất lượng hoặc thuốc giả, lạm dụng chức vụ, sơ suất, giả mạo và hối lộ, phải chịu mức án từ 2 đến 20 năm tù.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử tại Tashkent năm 2023. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/2, một tòa án ở Uzbekistan đã phạt tù 23 đối tượng liên quan đến vụ 68 trẻ em tử vong do siro ho nhiễm độc của hãng dược phẩm Marion Biotech (Ấn Độ).

Các bị cáo, trong đó có một người Ấn Độ, phải chịu mức án từ 2 đến 20 năm tù. Họ bị kết tội trốn thuế, bán thuốc kém chất lượng hoặc thuốc giả, lạm dụng chức vụ, sơ suất, giả mạo và hối lộ.

Singh Raghvendra Pratar, Giám đốc điều hành của Quramax Medical - công ty phân phối thuốc do Marion Biotech (Ấn Độ) sản xuất ở thị trường Uzbekistan, nhận mức cao nhất là 20 năm tù.

Các cựu quan chức phụ trách cấp phép nhập khẩu thuốc cũng bị phạt nặng. Theo phán quyết của tòa án, mỗi gia đình có con tử vong hoặc bị tàn tật do uống phải siro nhiễm độc sẽ được nhận tiền bồi thường 80.000 USD.

Cha mẹ của 8 trẻ khác bị ảnh hưởng bởi thuốc sẽ nhận được từ 16.000 USD đến 40.000 USD. Số tiền bồi thường này sẽ do 7 trong số các đối tượng bị kết án trong vụ việc chi trả.

Trước đó, Uzbekistan đã ghi nhận 65 ca tử vong do liên quan đến sản phẩm siro ho.

Tháng trước, các công tố viên tại tòa án thành phố Tashkent đã cập nhật số ca tử vong và xác nhận có thêm 2 người bị buộc tội trong phiên tòa.

Tháng 6/2023, nhà chức trách Ấn Độ cũng đã mở cuộc điều tra cáo buộc hối lộ liên quan đến loại siro ho nhiễm độc bị cho là nguyên nhân khiến hàng chục trẻ em tử vong ở Uzbekistan và Gambia.

Một số chuyên gia dược phẩm cho rằng các nhà sản xuất đã thay thế propylene glycol thường được sử dụng trong siro ho bằng các chất khác có giá thành rẻ hơn nhưng độc hại. Đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của hơn 200 trẻ nhỏ khác ở nhiều quốc gia trên thế giới./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/uzbekistan-phat-tu-23-doi-tuong-trong-vu-68-tre-em-tu-vong-do-siro-ho-nhiem-doc-post929572.vnp

Chia sẻ bài viết