Tiếng Việt | English

24/06/2024 - 20:58

Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng, tỉnh Long An triển khai, thực hiện, thu hút sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân. Phong trào không chỉ nhân lên giá trị truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái” của dân tộc mà còn tạo động lực giúp hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, góp phần hiệu quả vào công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng - Phan Thị Ngọc Thất cho biết: “Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện xây dựng kế hoạch, triển khai trong toàn hệ thống MTTQ trong huyện với quan điểm đồng hành, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo nâng cao nhận thức, hành động để thoát nghèo; hỗ trợ hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn những điều kiện cơ bản như nhà ở, việc làm, sinh kế,...”.

Hàng năm, UBMTTQ Việt Nam huyện tham mưu Ban Vận động “Ngày Vì người nghèo” huyện ban hành kế hoạch, tổ chức triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào, các xã, thị trấn trên địa bàn triển khai, thực hiện và được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

6 tháng đầu năm 2024, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong huyện tiếp nhận số tiền gần 500 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện hỗ trợ xây dựng mới 7 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá hơn 360 triệu đồng; sửa chữa 2 căn nhà, trị giá 70 triệu đồng; hỗ trợ 7 đối tượng bệnh hiểm nghèo khám, chữa bệnh; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 1 hộ nghèo, số tiền 15 triệu đồng; hỗ trợ 1 học sinh nghèo 2 triệu đồng; thăm và tặng quà cho 25 hộ nghèo, số tiền 12,5 triệu đồng.

Hỗ trợ 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” giúp gia đình ông Huỳnh Văn Kỳ (ấp Láng Sen, xã Vĩnh Đại) xây dựng nhà mới

Qua thời gian dài sử dụng, căn nhà của gia đình ông Huỳnh Văn Kỳ (ấp Láng Sen, xã Vĩnh Đại) xuống cấp, không thể che mưa, che nắng. Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, xã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới, giúp vợ chồng ông Kỳ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ủng hộ trực tiếp vào Quỹ “Vì người nghèo”, các tổ chức thành viên của MTTQ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân còn trực tiếp hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần làm cho phong trào mang ý nghĩa và đạt hiệu quả cao. 6 tháng đầu năm 2024, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện trao gần 6.500 phần quà, tổng trị giá hơn 3,2 tỉ đồng.

Đồn Biên phòng Sông Trăng vận động nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ trao tặng quà cho người dân biên giới

Trung tá Bùi Ngọc Thiệp - Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng, cho biết: “Ngoài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn đồng hành cùng địa phương trong phát triển KT-XH, thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt quan tâm đến những gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó. Hàng năm, Đồn vận động các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ trao tặng hàng trăm phần quà, trị giá hàng trăm triệu đồng”.

Cùng với thực hiện các chính sách của Nhà nước, phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” góp phần giúp huyện thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đến cuối năm 2023, trên địa bàn huyện còn 344 hộ nghèo, chiếm 2,52%; 577 hộ cận nghèo, chiếm 4,22%.

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng - Phan Thị Ngọc Thất, thời gian tới, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục chủ động triển khai, thực hiện phong trào, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; rà soát, nắm chắc số lượng, hoàn cảnh cụ thể của từng nhóm đối tượng, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, ưu tiên hỗ trợ phù hợp với khó khăn thực tế gắn với tiêu chí nghèo đa chiều, trong đó chú trọng hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, sinh kế; thường xuyên kiểm tra việc quản lý, vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm hỗ trợ người nghèo một cách công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng./.

Giảm nghèo bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau

Giảm nghèo bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau 

Thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh Long An huy động nguồn lực trợ giúp người nghèo.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết