Tiếng Việt | English

25/09/2022 - 19:29

Việt Nam mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư.


Chương trình “Con thuyền mơ ước” nhằm hưởng ứng tháng nhận thức về ung thư trẻ em 2022. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thống kê trên thế giới, mặc dù ung thư ở trẻ em hiếm gặp, nhưng đây lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến bệnh tật ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 280.000 trẻ dưới 19 tuổi được chẩn đoán ung thư mới. Tại Việt Nam, mỗi năm có thêm khoảng 2.500 trẻ em mắc bệnh ung thư.

Thông tin trên được Tiến sĩ Bùi Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm ung thư (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay tại chương trình “Con thuyền mơ ước” nhằm hưởng ứng tháng nhận thức về ung thư trẻ em 2022.

Theo Tiến sĩ Lan, những năm trước, tỷ lệ bỏ cuộc điều trị của nhiều gia đình khi có trẻ mắc ung thư khoảng 20% thì nay chỉ còn dưới 10%. Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học công nghệ và thuốc trong điều trị, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư khỏi bệnh đã tăng lên rất cao, mang lại cuộc sống bình thường cho nhiều bệnh nhân nhi.

Tại chương trình, những “chiến binh” đã chiến thắng bệnh ung thư đã có dịp giao lưu, chia sẻ những khó khăn và hành trình vượt qua bệnh tật. Các bệnh nhân trước đây là những chiến binh đã chiến thắng bệnh ung thư để khỏe mạnh, đi học, đi làm và hạnh phúc trong cuộc sống... Cuộc gặp mặt tiếp thêm động lực cho nhiều gia đình có con đang điều trị tại trung tâm.

Hiện nay, Hội Ung thư trẻ em quốc tế (SIOP) lấy biểu tượng ruy băng vàng là biểu tượng của ung thư nhi, ngày 15/2 là Ngày ung thư trẻ em và tháng Chín là tháng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư trẻ em trên toàn thế giới.

Tại các nước trên thế giới, tháng Chín là thời điểm tổ chức các chiến dịch y tế quốc gia, xây dựng các chính sách hỗ trợ nghiên cứu, tổ chức quyên góp các quỹ cho trẻ em ung thư, tổ chức các sự kiện để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bệnh ung thư trẻ em. Nhiều sự kiện được tổ chức để kết nối mọi người gần nhau hơn, để chia sẻ những câu chuyện mà trẻ và gia đình trẻ phải đối mặt trên toàn cầu, thúc đẩy những nỗ lực không ngừng để tìm ra phương pháp điều trị mới, tăng cường sự hỗ trợ, tài trợ cho các trẻ em ung thư.

Tổ chức Ung thư trẻ em quốc tế đã kết nối hoạt động này ở nhiều quốc gia và hỗ trợ rất nhiều gia đình trên toàn thế giới trong hơn 50 năm qua. Gần đây, Sáng kiến toàn cầu dành cho ung thư trẻ em được thành lập với mong muốn hỗ trợ các nước để đạt tỷ lệ sống sót của trẻ em ung thư ít nhất là 60% vào năm 2030 và giảm sự đau đớn của trẻ em ung thư.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là 1 trong các bệnh viện tham gia vào tổ chức GICC cam kết hỗ trợ cho trẻ em ung thư./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích