Tiếng Việt | English

02/04/2024 - 14:44

Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá tình hình

Thủ tướng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là một tên lửa đạn đạo, còn Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện một tên lửa được cho là loại tầm trung được phóng từ khu vực Bình Nhưỡng.

Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-18 ngày 18/12/2023. (Ảnh: KCNA/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc họp báo sáng 2/4, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là một tên lửa đạn đạo và cho đến nay chưa có thông tin về thiệt hại nào từ vụ phóng này.

Thông tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa được phóng vào lúc 6h55 ngày 2/4 (giờ Nhật Bản, tức 4h55 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Tên lửa có thể đã rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản vào lúc 7h04 (giờ Nhật Bản).

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh Triều Tiên đã liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo với tần suất cao từ đầu năm đến nay.

Ông bày tỏ quan ngại rằng điều này ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực và an ninh của Nhật Bản.

Tokyo cho biết sẽ nỗ lực hợp tác với các nước như Mỹ, Hàn Quốc để đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn của người dân.

Trước đó, Thủ tướng Kishida đã chỉ thị các bộ/ngành liên quan tập trung thu thập, phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa để kịp thời thông báo chính xác đến người dân; kiểm tra an toàn của máy bay, tàu biển hoạt động ở gần khu vực tên lửa bay qua; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Theo hãng tin Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã phát hiện một tên lửa được cho là loại tầm trung được phóng từ khu vực Bình Nhưỡng vào lúc 6h53 ngày 2/4 (giờ địa phương, tức 4h53 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Trong thông điệp gửi báo giới, JCS nêu rõ: “Quân đội của chúng tôi đã tăng cường giám sát và cảnh giác để chuẩn bị đối phó các vụ phóng tiếp theo. Chúng tôi đang duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn trong khi chia sẻ thông tin liên quan đến các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với chính quyền Mỹ và Nhật Bản.”

JCS đang phân tích tầm bay của tên lửa Triều Tiên và các tính năng khác.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, Triều Tiên ngày 14/1 đã phóng IRBM sử dụng nhiên liệu rắn mang đầu đạn siêu vượt âm.

Vụ phóng mới nhất này diễn ra 15 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc tập trận sử dụng bệ phóng rocket đa nòng siêu lớn ở khu vực phía Tây nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/vu-phong-cua-trieu-tien-nhat-ban-va-han-quoc-danh-gia-tinh-hinh-post937795.vnp

Chia sẻ bài viết