Tiếng Việt | English

15/11/2015 - 14:34

“Bóng ma khủng bố” ám ảnh khiến nhiều nước nâng mức cảnh báo an ninh

Từ Moscow (Nga) đến Los Angeles (Mỹ), các biện pháp an ninh đang được thắt chặt nhằm đối phó với các nguy cơ sau vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris.

Theo RT, các biện pháp an ninh đang được tăng cường trên toàn cầu. Chính phủ tại nhiều quốc gia đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp nhằm xem xét và đưa ra các biện pháp đối phó với mối đe dọa an ninh.

Nhà chức trách tại nhiều nước cũng yêu cầu công chúng đề cao cảnh giác và không hoảng loạn sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) hôm 13/11 khiến 128 người thiệt mạng.


Cảnh sát Séc tuần tra quanh sân vận động O2 Arena - nơi diễn ra trận chung kết giải quần vợt Fed Cup. Ảnh: CTK

Tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng

Sau khi Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kiểm soát chặt chẽ biên giới sau một loạt các vụ tấn công ở Paris - được cho là do IS tiến hành - các biện pháp an ninh đã được tăng cường tại nhiều quốc gia, trong đó có các nước láng giềng của Pháp ở châu Âu, cũng như tại các nước như Nga và Mỹ.

Tại Nga, Ủy ban chống khủng bố quốc gia cho biết, các biện pháp cần thiết đang được thực hiện nhằm "đối phó với các mối đe dọa mới". Trong một tuyên bố, Ủy ban này cho biết "toàn bộ hệ thống an ninh quốc gia đã được đặt trong trạng thái báo động cao".

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga, Maksim Sokolov hôm 14/11 cho biết "sẽ có các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông". Hiện các biện pháp an ninh đã được tăng cường ở tất cả các sân bay tại Moscow, trong khi đó ngành đường sắt Nga cũng tuyên bố bổ sung các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh.

Tại Mỹ - nước đang dẫn đầu liên minh chống IS - sau một loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris, an ninh được siết chặt tại các thành phố lớn của Mỹ. Theo NBC, Sở Cảnh sát New York đã điều "nhóm phản ứng khẩn cấp" được trang bị vũ khí hiện đại cùng các lực lượng an ninh khác đến các khu vực đông người trong thành phố.

Bên cạnh đó, Cảnh sát Los Angeles cũng đã tăng cường tuần tra tại một số sự kiện quan trọng, bao gồm các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng. Cảnh sát San Francisco cũng được đặt trong tình trạng báo động cao. Trung tâm Tình báo Khu vực Boston cũng đã "theo sát tình hình ngay từ đầu", một nguồn tin thực thi pháp luật cho biết.

Vương quốc Anh cũng thiết lập mức cảnh báo an ninh cao. Các biện pháp kiểm tra an ninh được tăng cường tại các đầu mối vận tải quốc tế. An ninh cũng được siết chặt tại một số địa điểm quan trọng tại các thành phố của Anh. Chính phủ Anh cũng đang xem xét các mối đe dọa với an ninh của quốc gia này.

Telegraph dẫn một nguồn tin từ cơ quan chống khủng bố của Anh cho biết, các quan chức lo ngại các cuộc tấn công khủng bố vẫn "chưa kết thúc". Trước đó các quan chức Anh đã đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra nhằm trả thù cho việc đao phủ của IS là "John thánh chiến" bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Syria cuối tuần qua.

Trong khi đó Hà Lan cũng tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh tại biên giới, sân bay, nhà ga. Mọi hoạt động giao thông đến và đi từ Pháp đều được theo dõi chặt chẽ. Reuters dẫn lời Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói với các nhà báo hôm 14/11 rằng Hà Lan đang "ở trong cuộc chiến" với IS.


An ninh được tăng cường tại Công quốc Monaco.

Nguy cơ khủng bố tại châu Âu vẫn ở mức cao

Ngày 14/11, tổ chức khủng bố IS đã đăng tải một đoạn video nhận trách nhiệm về hàng loạt vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11. Trong đoạn video này IS tuyên bố Pháp tiếp tục là mục tiêu tấn công hàng đầu của chúng nếu chính phủ Pháp vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách như hiện nay.

Trong đoạn video này, IS tuyên bố các vụ tấn công nhằm "Để dạy cho nước Pháp và các nước đi theo con đường của Pháp rằng, họ vẫn là mục tiêu hàng đầu của IS và mùi tử thần sẽ vẫn lẫn quất quanh họ chừng nào họ còn tham gia cuộc Thập tự chinh".

An ninh cũng được tăng cường ở Italy. Thủ tướng Matteo Renzi cho rằng không nên đánh giá thấp các nguy cơ sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Nhà chức trách Đức cũng đang tiến hành phân tích mức độ nguy hiểm với nước này, DW cho biết. Các quan chức an ninh Đức đang liên hệ chặt chẽ với các đối tác Pháp. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức cho biết nước này vẫn là 'tâm điểm" của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tại Bỉ, từ sáng sớm 14/11, nhà chức trách tuyên bố tăng cường kiểm soát biên giới, đặc biệt là biên giới với Pháp. Trong khi đó ở Thụy Sĩ, các cơ quan an ninh và biên phòng được đặt trong tình trang "báo động cao". Cảnh sát liên bang cũng tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh các tòa nhà của cơ quan đại diện ngoại giao Pháp.

Tây Ban Nha cũng tiến hành một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm 14/11 nhằm đánh giá các nguy cơ khủng bố với nước này./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Chia sẻ bài viết